Những thực tế thú vị tại Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ T2 - 18/11/2013 09:28

(Hoa Anh Đào) - Nếu bạn đi du học tại Nhật Bản thì có một số điều mà bạn cần phải biết. Dưới đây là một số điều cần thiết khi bạn đi du học Nhật Bản

NHỮNG THỰC TẾ THÚ VỊ TẠI NHẬT BẢN
1.     Nước máy tại Nhật có thể uống ngay
 Tuy nhiên, phần lớn người Nhật cho rằng nước máy không ngon và họ thường mua nước tinh khiết đóng chai.
 
2.     Nhật Bản hầu như không mất điện.
 Một người đã từng sống ở Nhật 8 năm nói rằng trong suốt quãng thời gian anh ta sống tại đây chỉ mất điện 1 lần trong 1 phút!
 
3.     Vấn đề tự sát
Mỗi khi bạn đi tàu mà có thông báo 人身事故 (jinshin jiko = nhân thân sự cố) thì gần như chắc chắn đã có người nhảy tàu tự sát.
Tỷ lệ tự sát ở Nhật là cao nhất trong thế giới các nước phát triển (30 / 100.000 dân), khoảng 30 ngàn người một năm. Lý do tự sát: Trầm cảm, bế tắc.
Nhật Bản không phải là nước dẫn đầu về tự sát. Quán quân là Nga và sau đó là một số nước Đông Âu. Nhật chỉ dẫn đầu trong nhóm nước tư bản phát triển cao mà thôi.
 
4.     Trái hồng ( kaki)
Trái hồng (柿 kaki)  tại Nhật có thể ăn ngay, rất ngon và hoàn toàn không chát và không cần ngâm như hồng Việt Nam. Có nhiều giống hồng với hình dáng quả và vị ngon khác nhau.
 
5.     Nhật Bản có thể là quốc gia an toàn, kể cả về đêm khuya
Nhật Bản là nước an toàn nhất trên thế giới: Bạn có thể đi dạo vào giữa đêm khuya trên một con đường vắng. Người Nhật có thói quen lịch sự là đi cách xa bạn (hoặc lùi sau hẳn, hoặc tiến lên hắn) để không làm bạn lo lắng về sự an toàn cá nhân. Khi vượt ngang nhau họ cũng đánh vòng rất xa để tránh gây phiền về tâm lý cho bạn.
Nhiều thanh niên Nhật sống về đêm: Nhiều người đến các quán ăn vào 3, 4 giờ sáng. Các quán ăn như Matsuya, Yoshinoya,... mở cửa 24 giờ, các cửa hàng tiện lợi (kombini) và một số siêu thị cũng mở cửa 24 giờ, 365 ngày một năm. Bạn có thể đi ăn vào lúc 3 giờ sáng!
 
6.     Người Nhật mê truyện tranh, bất kể tuổi tác.
Lý do: Đi tàu chẳng biết làm gì ngoài đọc truyện tranh giết thời gian.
 
7.     Phần lớn người Nhật sử dụng tàu điện làm phương tiện đi lại
 Họ đi bộ ra ga, lên tàu, xuống tàu ra khỏi ga và đi bộ tới trường hoặc nơi làm.
Tàu điện tại Nhật chính xác từng phút. Điều này khác châu Âu và Mỹ (nơi tàu điện có thể đến trễ hoặc bỏ chuyến).
Một ngày trung bình người Nhật dành 1 giờ đến 3 giờ ngồi trên tàu để đi học và đi làm.
 
8.     Một nhân viên công ty của Nhật thường ở công ty từ 10 tiếng tới 16 tiếng một ngày.
 Lý do: Người Nhật rất e ngại nếu về trước cấp trên.
 
9.     Không khí tại Nhật rất trong lành.
So với các thành phố lớn của Trung Quốc hay Việt Nam thì Nhật Bản là thiên đường về không khí sạch.
Ở Tokyo không thiếu các công viên để các bạn nghỉ ngơi, thư giãn. Trong mọi khu dân cư đều có công viên.
Ở Tokyo bạn không lo về vấn đề nhà vệ sinh: Chỉ cần vào bất cứ siêu thị thực phẩm, siêu thị điện máy hay trung tâm thương mại là sẽ có.
 
10.   Người Nhật rất tự trọng
Có những người đàn ông Nhật mặc com lê, thắt cà vạt rất lịch sự, tay xách cặp đi làm nhưng ra công viên ngồi cả ngày. Họ là những người thất nghiệp và không muốn mất mặt với gia đình.
Người Nhật không xin ăn. Nếu không có gì ăn họ sẽ đi lượm lon bán ve chai, ngủ trong thùng các tông, kiếm thức ăn thừa từ các cửa hàng tiện lợi, quán ăn (moi túi rác).
 
11.  Ức hiếp (ijime) là vấn đề lớn của xã hội Nhật.
Họ vẫn đang tìm mọi cách bài trừ. Lý do: Người Nhật cảm thấy mất danh dự khi bịijime nên thường giấu diếm và không phản kháng. Ở Việt Nam thì ngược lại: Trả thù ngay và đến đâu thì đến, gây ra những vụ án lãng xẹt thường chỉ từ cái nhìn đểu và lời thách thức.
Ức hiếp (ijime) không phải là anh A ijime chị B, chị B ijime cậu C, mà là tất cả hùa vào ijime một người yếu nhất.
Bí quyết để chống lại ijime: Chơi tới bến và tới đâu thì tới. Hung thủ sẽ thường tới xin lỗi và giảng hòa với bạn. Thú thực với các bạn là tôi (Takahashi) chưa bao giờ là nạn nhân của ijime dù ở bất kỳ vị thế nào vì tôi là người hay sôi máu trước những bất công, ngang trái!
 
12.                        Cảnh sát Nhật rất lịch sự và thân thiện.
Có lẽ cảnh sát Nhật là những người mẫn cán và mẫu mực nhất thế giới. Khác hẳn cảnh sát Mỹ: Hống hách, ưa bạo lực. Cảnh sát Nhật thường đi tuần trên xe đạp màu trắng.
Nếu bạn, qua cách ăn mặc hay vẻ mặt, tỏ ra là người nước ngoài thì có thể thỉnh thoảng bạn sẽ bị cảnh sát Nhật hỏi giấy tờ. Mục đích: Các vụ ăn cắp xe đạp vẫn diễn ra, họ kiểm tra xem xe bạn có hợp pháp không.
 
13.                        Xe đạp ở Nhật có thể dựng ở siêu thị, cửa hàng
Tuy nhiên, nếu bạn để vào những chỗ cấm để xe, xe bạn có thể bị thu giữ.
Khi bạn mua xe đạp ở Nhật, cửa hàng xe đạp sẽ làm "Đăng ký chống mất cắp" (防犯登録 bouhan touroku = phòng phạm đăng lục) cho bạn với giá 500 yên. Xe bạn sẽ được dán một mã số với thông tin bạn đăng ký. Bạn có thể không làm cũng được.
 
Nếu bạn không "Đăng ký chống mất cắp" cho xe đạp của bạn, khi xe của bạn bị mất, bị thu giữ  do để sai chỗ thì bạn sẽ khó tìm lại được. Ngoài ra, nếu bạn có đăng ký thì khi cảnh sát chặn lại họ sẽ dễ dàng gọi về trung tâm để xác minh đó là xe của bạn.
Nếu xe bạn bị thu giữ do để sai chỗ, một giấy báo sẽ gửi về địa chỉ đăng ký (khi bạn làm "Đăng ký chống mất cắp") của bạn. Bạn đến địa chỉ lưu xe cùng với giấy tờ tùy thân và nộp phạt (3000 yên/xe) rồi lấy xe về. Nếu bạn không có giấy báo (do đã chuyển địa chỉ chẳng hạn) thì lên mạng tra xem khu vực bạn để xe sẽ bị đem về bãi xe nào và đến đó tìm.
 
14. Có cần nhiều tiền để sống tại Nhật Bản không?
Không. Ngay tại Tokyo bạn vẫn có thể chi tiêu tiết kiệm. Cụ thể bạn có thể thuê nhà 25,000 yên và tự nấu ăn, tổng chi phí không quá 45,000 yên/tháng. Bạn chỉ cần làm 12 giờ/tuần để có số tiền này.
 
 
Tags:

Ý kiến bạn đọc