Những kinh nghiệm du học Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ T6 - 07/06/2013 03:45

(Hoa Anh Đào) - Chi phí cho việc sinh hoạt và học tập tại Nhật Bản cũng khá đắt đỏ, để biến du học Nhật Bản trở thành du học Nhật Bản giá rẻ, bạn nên tham khảo những thông tin sau:

Du học Nhật Bản hiện nay là con đường được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn. Không ai có thể phủ nhận được những thành công từ việc lựa chọn con đường này mang đến. Tuy nhiên khi chân ướt chân dáo vào một môi trường học tập và sinh hoạt khác, hẳn các bạn cũng còn có rất nhiều bỡ ngỡ, Hoa Anh Đào xin chia sẻ những  kinh nghiệm của các bạn đã đi du học Nhật Bản dưới đây để các bạn tham khảo.


du hoc nhat ban gia re, thu tuc du hoc nhat ban, chi phi du hoc nhat ban, hoc bong du hoc nhat ban, dieu kien du hoc nhat ban

1. Nhà ở

Ở Nhật Bản, sinh viên Việt Nam có thể ở trong ký túc xá hoặc thuê ngoài. Một sinh viên Việt Nam du học tại Đại học Tsukuba chia sẻ: Sinh viên có học bổng ít hoặc đi tự túc thì ở ký túc xá, giá rẻ hơn rất nhiều. Một tháng chi phí cho việc ở ký túc xá là khoảng 13.000 – 15.000 JPY (yên Nhật), tức khoảng 3,5 – 4 triệu đồng. Ở những vùng ngoại ô, xa vùng trung tâm thành phố thì giá nhà trọ càng rẻ hơn.

2. Xin học bổng du học

Không khó để có thể xin được nhiều suất học bổng, bạn có thể đến với trung tâm tư vấn du học Nhật Bản để được hướng dẫn xin học bổng.
Có 2 hình thức xin học bổng: đó là xin tại Việt Nam hoặc sang Nhật xin học bổng.

- Thông tin học bổng du học của chính phủ Nhật Bản: Chỉ cần bạn là sinh viên, tu nghiệp sinh, học sinh học tiếng Nhật được Đại sứ quán Nhật hoặc trường học nơi bạn đang học giới thiệu thì bạn đã có cơ hội giành được một suất học bổng từ Chính phủ Nhật bản. Trị giá của mỗi suất học bổng này khoảng từ 140.000 – 260.000 yên; bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang học hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết.

- Học bổng của chính phủ Nhật Bản khi xét tuyển tại Nhật: Ngay tại các trường học mà bạn đang theo học ở Nhật, họ sẽ giới thiệu cho bạn thông tin chi tiết về suất học bổng này với giá trị khoảng từ 140.000 yên – 175.000 yên/tháng. Nếu bạn là sinh viên hoặc nghiên cứu sinh có kết quả học tập tốt thì cơ hội nhận được học bổng của bạn theo hình thức này là rất cao.

- Bên cạnh đó, hầu như trường học nào tại Nhật cũng có chế độ giảm học phí cho những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc hoặc có hoàn cảnh khó khăn, hay những quỹ khuyến học nhằm khuyến khích du học sinh học tập. Bạn cũng có thể giành cho mình một suất học bổng từ những chương trình này.

3. Chọn phương tiện đi lại

Phần lớn sinh viên Việt Nam đều chọn đi xe đạp. Các loại phương tiện như tàu điện, xe bus, taxi đều rất tốt, nhưng khá đắt. Sinh viên chỉ mất khoảng hơn 5.000 JPY (hơn 1,3 triệu đồng) để có một chiếc xe đạp cũ. Nhiều sinh viên còn liên hệ những bạn qua trước để xin, ngay cả những người bạn nước ngoài học chung cũng sẵn sàng giúp đỡ sinh viên Việt.

4. Tận dụng hàng đại hạ giá

Tận dụng những cơ hội mua hàng giảm giá sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho túi tiền giới hạn của mình. Nếu ở Nhật một thời gian, bạn sẽ khám phá ra những địa điểm mua bán giá rẻ dành cho thanh niên. Nhật có nhiều cửa hàng có giá 100 yên, tiêu biểu là hãng Daiso với tất cả khoảng 2.000 tiệm khắp nơi với đủ các loại hàng hóa: thực phẩm, mỹ phẩm, văn phòng phẩm, thời trang... Hoặc bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng đại hạ giá ở khu Harajuku ở Tokyo. Nhật cũng có những nơi sử dụng miễn phí internet dành cho sinh viên, trong trường học hoặc những quán cà phê mà chỉ cần đăng ký thẻ hội viên. Tận dụng được món hàng này cũng là một cách giữ gìn “hầu bao” cho những ngày dùi mài kinh sử nơi đất khách. 
Quần áo, giày dép ở Nhật vào những đợt giảm giá rất rẻ mà chất lượng lại tốt. Các vật dụng khác có thể mua ở các cửa hàng đồ cũ đồng giá.
 

5. Đi làm thêm

Chính phủ Nhật luôn tạo điều kiện cho các du học sinh làm thêm tối đa 4h/1 ngày để giúp các bạn có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Với trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên các bạn rất dễ dàng tìm kiếm những công việc nhàn và thu nhập cao như: làm trong nhà hàng, đi gia sư, bưng bê, quét dọn, bán hàng, làm trong quán photo,… Bạn hãy tận dụng tối đa thời gian làm thêm của mình.


Ý kiến bạn đọc