Những điều không nên làm trong văn hóa Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ T2 - 18/11/2013 09:40

(Hoa Anh Đào) - Nhật Bản có nền văn hóa rất khác so với Việt Nam, vì vậy nếu bạn du học tại Nhật Bản thì nên trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản nhất về một số điều kiêng kị, không nên làm tại Nhật Bản.

Trước khi đặt chân đến một đất nước mới, một nền văn hóa với truyền thống và phong tục tập quán mới các bạn cần tìm hiểu về những điều nên và không nên làm để biết được những điều kiêng kỵ trong văn hóa của họ, từ đó có thể tránh được những rắc rối không đáng có. Hôm nay, du học Hoa Anh Đào xin gửi tới các bạn học sinh có dự định đi du học Nhật Bản một số sưu tầm về điều không nên làm tại Nhật Bản để giúp các bạn có thêm những  hành trang hữu ích  cho chuyến du học của mình.
·         Khi đi trên đường phố Nhật Bản, không nên vừa đi vừa ăn. Nếu không các cụ già sẽ khiển trách bởi đó là hành động thiếu văn minh.
·         Khi đi thăm người ốm, không được tặng hoa, trà hoặc những hoa có chậu. Bởi vì người Nhật cho rằng đó là điều không tốt.
·         Không nên tặng mùi xoa cho bạn bè, chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ.
·         Khi ăn cơm, đũa nên để ngang chứ không nên để dọc vì người Nhật cho rằng đũa để thẳng là không tốt. Khi ăn họ rất kỵ lấy đũa quèn quẹt hoặc bới đi bới lại … Đây là thói quen rất xấu khi ăn cơm.
·         Ở Nhật, khi đi mua bán, mặc cả là điều thất lễ. Trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá cả rõ ràng, không thể bớt được. Người Nhật rất thích đóng gói. Mà tất cả các loại giấy để đóng gói đều rất đẹp vì vậy, khi mua hàng không mất bao nhiêu thời gian để gói.
·         Không được tùy tiện biếu trà cho người khác, vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.
·         Không được biếu giầy dép, bít tất và quần áo lót cho cấp trên hoặc người lớp trên. Bằng không họ sẽ nghĩ là không kính trọng họ.
·         Người Nhật không tặng những cây có chậu cho người ốm vì chúng có rễ, hàm ý bệnh sẽ lâu khỏi.
·         Không tặng hoa cúc vàng vì hoa đó thương dùng cho đám ma.
·         Còn việc tặng khăn thì mình rất thường được người Nhật tặng khăn , trong khi đó người Việt thì kiêng kị vì sợ mang khó khăn đến cho người khác.
·         
những điều không nên làm tại nhật bản

·         Ở Nhật Bản, giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai, giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu giơ ngón tay để tránh sự hiểu lầm.
·         Người Nhật thường nói những câu tỏ ý xin lỗi như: xin lỗi, cảm ơn, phiền bạn … Khi đến nhà bạn bè ăn cơm hay dự lễ cưới kiểu Nhật, có một số người Nhật khi ăn cố ý để thừa lại một chút, sau đó gói mang về. Đây là một cách thể hiện sự lễ phép.
·         Con số 4 bị cho là con số không may bởi vì phát âm của nó giống với phát âm của chữ “Tử” (Shi: cái chết). Một số khách sạn thậm chí còn không có phòng số 4.
·         Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.
·         Không được dùng đũa để chuyền thức ăn vì trong đám tang người ta dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng.
·         Khi ngủ không được quay đầu về hướng Bắc vì người ta thường đặt người chết nằm như vậy.
·         Nếu bạn gặp một chiếc xe tang đi ngang qua, bạn phải giấu ngón tay cái của mình đi
·         Cắt móng tay, móng chân vào ban đêm. Nếu bạn cắt móng vào ban đêm thì khi cha mẹ bạn mất bạn sẽ không được ở bên cạnh họ.
·         Sau khi ăn xong không được nằm ngay.
·          Không huýt sáo vào ban đêm.
Còn rất nhiều những thông tin hữu ích và thú vị về đất nước mặt trời mọc, các bạn học sinh có mong muốn đi du học Nhật Bản và khám quá đất nước Nhật Bản hãy nhanh tay đăng ký tại du học HOA ANH ĐÀO để được hỗ trợ tốt  nhất!
 

Ý kiến bạn đọc