Những điều du học sinh cần biết khi đi du học Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ T4 - 02/10/2013 10:40

(Hoa Anh Đào) - Trước khi chuẩn bị đi du học Nhật Bản thì bất cứ du học sinh nào cũng phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết về đất nước, con người, phong tục tập quán và những điều luật cơ bản để tránh gặp phải những tình huống hoặc trường hợp không may xảy ra tại nước bạn.

Trước khi chuẩn bị đi du học Nhật Bản thì bất cứ du học sinh nào cũng phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết về đất nước, con người, phong tục tập quán và những điều luật cơ bản để tránh gặp phải những tình huống hoặc trường hợp không may xảy ra tại nước bạn.

Sau đây là những điều các bạn du học sinh cần lưu ý khi sang Nhật du học.

Đăng ký thẻ ngoại kiều – Giấy chứng nhận tư cách làm thêm

Thủ tục đăng ký “Xin cấp thẻ đăng ký ngoại kiều”, nộp kèm theo Hộ chiếu trước khi         ra khỏi sân bay tại Nhật Bản khi nhập cảnh sau đó đứng chờ và nhận Thẻ
Mang thẻ theo người, nghĩa vụ nộp lại Bạn phải luôn mang thẻ theo người và xuất trình thẻ khi được cảnh sát, cán bộ cửa khẩu,.. yêu cầu.
 
Khi các bạn học tại Nhật, nếu bạn có nhu cầu đi làm thêm học sinh phải nộp  “Giấy xin đi làm thêm ngoài giờ học ”. nộp kèm theo Hộ chiếu trước khi ra khỏi sân bay tại Nhật Bản khi nhập cảnh , sau đó đứng chờ và nhận Giấy phép đồng ý từ phía cơ quan nhà nước Nhật Bản .

Trục xuất về nước 
Trong trường hợp người nước ngoài trong thời gian cư trú tại Nhật vi phạm pháp luật thì sẽ bị hủy bỏ tư cách lưu trú và trục xuất  về nước sở tại .  ( Trong trường hợp này rất hay rơi vào các bạn người Việt Nam lưu trú theo diện Du học sinh , Tu nghiệp sinh ...và đa phần đều do lỗi Ăn cắp , Ăn trộm , đánh nhau hay các bạn Du học sinh không hoàn thành tiền chi phí du học tại Nhật Bản )
 
Thủ tục về nước tậm thời
Người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản muốn tạm thời về nước hoặc đi ra nước ngoài một thời gian sau đó quay lại Nhật với tư cách cư trú hiện có, phải xin giấy phép tái nhập cảnh tại Cục nhập cảnh địa phương trước khi rời Nhật Bản. Nên chú ý, nếu như không xin giấy phép trước khi rời Nhật Bản, bạn sẽ không thể xin lại Visa ở nước ngoài.


 
Gia hạn thời gian cư trú
Muốn lưu lại Nhật Bản quá thời gian cho phép khi nhập cảnh, phải làm thủ tục gia hạn tại Cục quản lý nhập cảnh tại địa phương đang cư trú (thông thường Cục nhập cảnh nhận đơn gia hạn trước 2 tháng). Nếu cư trú bất hợp pháp, sẽ bị phạt hoặc trục xuất về nước.
 
Thay đổi tư cách lưu trú
Nếu muốn tham gia hoạt động khác ngoài hoạt động quy định mà được phép hoạt động, phải được Cục quản lý nhập cảnh tại địa phương đang cư trú cho phép đổi sang tư cách tạm trú khác.
Nếu không được phép mà cứ tiến hành tham gia hoạt động khác ngoài tư cách lưu trú được phép hoạt động, sẽ bị phạt và trục xuất về nướcHủy bỏ tư cách lưu trú
Từ ngày 02 tháng 12 năm 2004, có chế độ hủy bỏ tư cách lưu trú. Nếu người làm thủ tục xin Visa khai sai lý lịch cá nhân và nộp giấy tờ giả mạo thì sẽ bị hủy bỏ tư cách lưu trú.

Sau khi được cấp tư cách cư trú, trong vòng 3 tháng mà không vào Nhật thì tư cách cư trú sẽ bị hủy bỏ (trừ những trường hợp có lý do chính đáng)

Mời người thân sang Nhật
Du học sinh có visa “du học”, thì có thể mời vợ, chồng, người thân sang Nhật với Visa “Đoàn tụ gia đình”, thời gian được cư trú là 1 năm hoặc 2 năm. Nếu đã có gia đình thì tốt nhất là nên làm giấy mời sau khi đã quen với cuộc sống gia đình và chuẩn bị tốt về mặt kinh tế.

Bạn lưu ý, nếu gia đình bạn sang Nhật với Visa “Cư trú ngắn hạn” hay còn gọi là Visa “Du lịch” thì sau đó sẽ rất khó đổi sang Visa “Đoàn tụ gia đình” trên lãnh thổ Nhật Bản.

Sau bài viết này, Hoa Anh Đào hy vọng đã đưa được đến bạn đọc nhiều thông tin bổ ích làm hành trang cho các bạn khi chuẩn bị đi du học Nhật Bản.

Mọi ý kiến đóng góp hoặc thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 249 TRẦN ĐĂNG NINH , CẦU GIẤY , HÀ NỘI
Email: duhochoaanhdao@gmail.com
Tư vấn 1 ( tư vấn thủ tục hồ sơ ) :              0912972666
Tư vấn 2 ( tư vấn đăng ký thi tiếng nhật ) :0916123000
Tư vấn 3 ( đối ngoại trường nhật bản ) :   0908198685
Tư vấn 4 ( tư vấn du học ) :                          0909508111
 

Ý kiến bạn đọc