Những điểm cần lưu ý trong công việc làm thêm tại Nhật

Đăng lúc: Thứ T2 - 23/09/2013 04:11

(Hoa Anh Đào) - Tại Nhật, du học sinh có thể làm thêm không quá 28 tiếng một tuần sau khi được cấp giấy phép hoạt động “ngoài tư cách lưu trú”. Những công việc làm thêm học sinh theo làm không được trái với đạo đức, không được vi phạm nghề cấm và phải đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc học tập tại trường.

Những điểm cần lưu ý trong công việc làm thêm tại Nhật
Tại Nhật, du học sinh có thể làm thêm không quá 28 tiếng một tuần sau khi được cấp giấy phép hoạt động “ngoài tư cách lưu trú”. Những công việc làm thêm học sinh theo làm không được trái với đạo đức, không được vi phạm nghề cấm và phải đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc học tập tại trường.
Ghi chép và lưu trữ những quy định về điều kiện lao động
Trong công việc làm thêm, khi được nhận vào làm bạn nên ghi lại những thông tin liên quan đến: ngày làm việc, thời gian làm, nội dung công việc, lương, cách thức trả, ngày trả lương,… Sau đó nhờ người chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp của mình kiểm tra lại giúp, điều này sẽ giúp chúng ta tránh được những rắc rối không đáng có và giải quyết những hiểu lầm phát sinh sau này.
Ghi chép lại thời gian đã làm việc và số tiền lương đã nhận được
Bạn nên ghi lại số giờ đã làm việc và tiền lương đã nhận để đề phòng trường hợp không được trả lương mặc dù điều này là rất ít khả năng xảy ra nhưng không có nghĩa là không có. Đây là một thao tác đơn giản nhưng nó có ý nghĩa quan trọng đối với việc quản lý thời gian làm việc
và chi tiêu lương của bạn.

 Nghiêm cấm việc đi muộn hay nghỉ làm không xin phép trước
Người Nhật đặc biệt coi trọng ý thức kỉ luật và sự đúng giờ nên bạn tuyệt đối không được đến muộn giờ làm hoặc nếu có trường hợp đột xuất xảy ra và phải đến muộn bạn cần gọi điện thông báo xin phép dù chỉ chậm trễ 5 phút.

Cách tìm việc làm thêm
Thông qua giới thiệu của văn phòng hỗ trợ học sinh, sinh viên
Tại các trường học luôn có văn phòng hỗ trợ học sinh sinh viên chịu trách nhiệm quản lý, giúp đỡ học sinh trong các công việc liên quan đến đời sống học tập và giới thiệu việc làm thêm cho học sinh. Thông qua kênh này, bạn sẽ được nhà trường sắp xếp lịch phỏng vấn và hẹn gặp trao đổi với các nhà tuyển dụng.

Thông qua thông báo tuyển dụng trên báo, tạp chí
Thông tin về việc làm thêm thường được đăng tải ở mục tuyển dụng của các báo hàng ngày của Nhật hay tạp chí việc làm. Bạn có thể mua các loại báo này tại hiệu sách hay cửa hàng tiện dụng ở các ga. Cần lưu ý một số công việc không áp dụng cho người nước ngoài, bạn cần tìm hiểu chi tiết và trực tiếp gọi điện để tìm hiểu.

Thông qua trang giới thiệu việc làm
Trong Ban ổn định việc làm công cộng ( Hello work) có trang giới thiệu việc làm thêm cho học sinh sinh viên, bạn đến đây tìm hiểu để được tư vấn và giới thiệu những công việc phù hợp với học sinh nước ngoài.

Những vấn đề phát sinh khi đi làm thêm
Cùng với việc tăng lên của số lượng du học sinh đi làm thêm là sự nảy sinh một số vấn đề như mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động, bị thương khi làm việc,…
Nếu bạn gặp phải rắc rối trên hãy thẳng thắn trao đổi trực tiếp với người phụ trách hoặc nếu không thể giải quyết hãy tìm đến một trung tâm tư vấn để được hỗ trợ kịp thời.

Tai nạn khi làm việc
Luật bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho người lao động nước ngoài của Nhật Bản được áp dụng trong trường hợp người nước ngoài gặp tai nạn khi làm việc hoặc trong quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc.
Nếu bị thương tại nơi làm việc, hãy báo cáo với người phụ trách để được giúp đỡ, đồng thời nhận được hỗ trợ kịp thời tùy vào mức độ vết thương. Nếu gặp tai nạn trên đường đi làm hãy nhanh chóng chữa trị, sau đó thông báo cho người phụ trách về việc giải quyết sau đó.
Ngoài ra có thể tìm đến các trung tâm tư vấn để được hỗ trợ khi người phụ trách không hiểu rõ vấn đề khiến bạn không được bồi thường hỗ trợ thỏa đáng.

Trung tâm tư vấn
Khi người lao động và bên tuyển dụng không tự mình giải quyết được vấn đề mà hai bên gặp phải, trung tâm tư vấn sẽ hỗ trợ cho đến khi mọi rắc rối được tháo gỡ. Ở sở lao động thuộc các tỉnh, thành phố thường có văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động. Tại đây có nhiều phòng tư vấn cho người nước ngoài nên khi gặp rắc rối hãy đến xin tư vấn tại văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động gần nơi bạn sống.
Danh mục các văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động có trong đường dẫn dưới đây: http://www.mhlw.go.jp/bunya/roudoukijun/location.html
 
 
 
 
 

Ý kiến bạn đọc