Người đem ẩm thực Việt Nam đến đất Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ T2 - 25/03/2013 02:51

(Hoa Anh Đào) - Đó là Itou Shinobu - một cô gái Nhật Bản yêu món ăn Việt, không những tự mình tìm tòi học cách nấu mà còn lập website giới thiệu món ăn Việt tới người Nhậ

Thật tuyệt vời  món ăn Việt Nam lại được chính người Nhật quảng bá tại Nhật, làm phổ biến nền văn hóa Việt Nam tại nhật.
Đó là Itou Shinobu - một cô gái Nhật Bản yêu món ăn Việt, không những tự mình tìm tòi học cách nấu mà còn lập website giới thiệu món ăn Việt tới người Nhật.Trong một lần tình cờ đọc được cuốn sách giới thiệu về món ăn Việt Nam, Itou Shinobu đã cảm thấy mê mẩn các món ăn ấy. Mặc dù tốt nghiệp Đại học Ngân hàng nhưng Itou Shinobu đã bỏ công việc tại Nhật để sang Việt Nam học cách nấu ăn. Khi trở lại Nhật, cô đã chuyển hẳn sang nghề dạy nấu ăn Việt Nam cho người Nhật Bản.

 

Tầm sư học… nấu
"Hình ảnh trong cuốn sách rất hấp dẫn, khiến tôi nhìn là muốn ăn thử và tìm hiểu thêm về những món ăn này". Đó là lý do để Itou Shinobu giải thích với mọi người, khi cô quyết định từ bỏ công việc ở Nhật Bản để sang Việt Nam học cách nấu ăn. Năm 1996, trước khi đến Việt Nam, Shinobu đã bị ốm, không thể ăn uống được gì. "Tôi bị sốt cao và vô cùng mệt mỏi, ăn uống chẳng cảm thấy ngon miệng. Thế mà khi đến Việt Nam, ăn các món ăn Việt Nam tôi cảm thấy thật thoải mái và ngon miệng. Rất nhiều món thích hợp với một người bệnh như tôi từ cháo, phở rồi đến cơm, món gì cũng ngon". Và thế là ngày nào cô cũng ăn cơm Việt Nam mà không biết chán.

Mon-an-viet-nam
Sau đó, cô cùng với một người bạn làm phiên dịch tìm đến Nhà Văn hóa phụ nữ TP Hồ Chí Minh để học nấu ăn. Khổ nỗi người phiên dịch lại không biết về nấu ăn nên không chuyển được trọn vẹn ý nghĩa các từ chuyên môn, cũng như không thể hướng dẫn cô cách thức chọn mua, pha trộn các loại gia vị cho món ăn Việt Nam. Vì thế khi cô ăn thử những thứ mình đã nấu thì thấy hương vị không được đậm đà, thơm ngon như đã từng ăn ngoài tiệm. Quyết không bó tay, Shinobu quay về Nhật đăng ký học tiếng Việt. Khi có được một ít vốn tiếng Việt, cô lại quay lại Việt Nam học cách nấu ăn.

Trong một lần tình cờ, biết được có một người Nhật sắp mở quán ăn và tổ chức lớp dạy món ăn Việt Nam cho du khách Nhật, Shinobu xin việc và nhận được chân quản lý kiêm nhiệm phiên dịch cho du khách học nấu ăn. Trong hai năm làm việc ở đây cô đã học được thêm rất nhiều món ăn Việt Nam từ các cô giáo. Cho đến khi về nước, Shinobu đã có cả thảy ba năm rưỡi học nấu ăn ở Việt Nam.

Mon-an-viet-nam-1
Mớ website dạy nấu món ăn Việt Nam
Website của Shinobu có tên là www.vietnamfoodnet.com mà Shinobu tâm huyết và dày công thiết kế các nội dung để giới thiệu các món ăn Việt Nam, cách làm những món ăn mà cô cho là phù hợp với người Nhật bằng hình ảnh rất đẹp và hấp dẫn người xem. Thông qua website này, Shinobu cũng giới thiệu khả năng có thể tư vấn cho những ai muốn học nấu món ăn Việt Nam hay mở nhà hàng bán thức ăn Việt Nam cho người Nhật.

mon-an-viet-nam-3
Hiện nay ở Nhật, món ăn Việt Nam đang thu hút thực khách và số lượng nhà hàng Việt Nam ở Nhật cũng tăng lên rất nhiều. Shinobu đã truyền bá các món như gỏi bắp cải, chè chuối, chả giò, cá kho, gỏi khổ qua trộn với thơm, rau muống xào tỏi, cơm hến, canh rau muống... cho bạn bè và người quen, và mở lớp dạy nấu ăn Việt Nam cho người Nhật. Lớp học này của Itou Shinobu thu hút rất nhiều người Nhật đến học. "Học trò của tôi ai cũng ngạc nhiên vì họ không nghĩ rằng, thức ăn Việt Nam ngon và phong phú đến như thế" - Shinobu nói.

mon-an-viet-nam-5
Bây giờ Shinobu không thể nhớ chính xác mình có thể nấu được bao nhiêu món ăn Việt Nam nhưng nhìn cách hướng dẫn bất cứ món ăn nào từ bình dân đến cao cấp cô cũng có thể hiểu và nấu được ngay! Theo Shinobu, nếu thông tin về các món ăn Việt Nam được phổ biến thêm nhiều nữa ở Nhật, chắc chắn ẩm thực Việt Nam sẽ có một vị trí quan trọng trong đời sống của người Nhật.

Ý kiến bạn đọc