Lý do du học Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ T2 - 25/03/2013 01:59

(Hoa Anh Đào) - Du học nhật bản luôn là điểm đến ưu thích của học sinh sinh viên việt nam vì nhiều lý do mà du học nhật ngày càng phát triển

Du học nhật bản 2013

Du học nhật bản ngày càng nhiều người quan tâm, lý do du học nhật bản ngày càng nhiều người đi là do nền giáo dục phát triển, công việc làm thêm bên ấy tương đối nhiều và lương làm thêm cũng gấp hàng chục lần tại Việt Nam chính vì thế du học nhật không những có được kiến thức tại một nước phát triển còn có thể tích lũy một số vồn lớn sau khi du học nhật trở về Việt Nam

Bị “hút” bởi nhiều cái lợi
 

Khoảng 6, 7 năm trước đây, việc học sinh Việt Nam chọn du học Nhật Bản là vấn đề rất khó khăn vì Nhật chưa khuyến khích thành phần du học tự túc người Việt. Hầu hết du học sinh Việt Nam sang Nhật bằng học bổng do các trường cấp hoặc các suất học bổng của chính phủ. Do đó, việc làm một bộ hồ sơ để du học Nhật Bản là vấn đề nan giải.

Ly-do-du-hoc-nhat-ban

Các du học sinh thời đó thường phải là con em các gia đình khá giả, có nguồn thu nhập ổn định cao và có trình độ năng lực Nhật ngữ nhất định mới được chấp nhận sang du học Nhật Bản. Chính vì sự khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục hồ sơ cho nên tỷ lệ đạt visa sang Nhật rất thấp. Hầu như không có công ty tư vấn du học Nhật Bản nào tồn tại được vì các trung tâm này không có nguồn thu như họ mong muốn.

Đến 2008, với chính sách tiếp nhận 300.000 lưu học sinh nước ngoài vào Nhật Bản của Bộ Giáo Dục và Đào tạo Nhật Bản, trong đó Nhật Bản khẳng định ưu tiên người nước ngoài biết tiếng Nhật mà không quan tâm nhiều đến yếu tố chứng minh nguồn thu nhập, thì việc du học Nhật Bản đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đó cũng là lý do khiến hàng loạt các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản ra đời.

Khác hẳn với thủ tục xin du học tại các nước Âu- Mỹ, du học Nhật Bản không cần qua phỏng vấn tại Đại sứ quán hay lãnh sự quán. Nhật Bản không cấp visa theo dạng sứ quán phỏng vấn mà toàn bộ hồ sơ được gửi trực tiếp sang Cục Nhập Cảnh Nhật Bản để xin giấy phép lưu trú.

Đặc biệt, du học sinh ở Nhật được Chính phủ cho phép đi làm thêm 28 tiếng 1 tuần để trang trải tiền sinh hoạt phí. Hơn nữa, họ còn có điều kiện học liên kết với nhiều trường đại học danh tiếng ở Mỹ và các quốc gia Châu Âu. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam được học tập và làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp. Một loạt cái lợi nêu trên khiến hàng triệu người Việt ấp ủ ước mơ được du học Nhật Bản. 

Nói tóm lại, các bạn trẻ chọn du học Nhật Bản bởi lý do chính như sau:

  •  Không có thái độ phân biệt đối xử giữa người Nhật và người nước ngoài.
  •  Môi trường học tập thân thiện, thiên nhiên trong lành, an ninh đảm bảo.
  •  Nền giáo dục chất lượng, đào tạo cho sinh viên cách thức sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách; học cách kiên cường như người Nhật.
  •  Có nhiều cơ hội nhận học bổng và miễn giảm học phí cho sinh viên.
  •  100% sinh viên quốc tế tìm được việc làm thêm ngoài giờ học với mức thu nhập hấp dẫn, tuỳ thuộc vào năng lực và thời gian làm việc của từng sinh viên. Sinh viên hoàn toàn có đủ khả năng tự trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong quá trình du học tại Nhật Bản.
  •  Được nhà trường hỗ trợ tìm việc nếu có nhu cầu và được lựa chọn công việc phù hợp với thời gian và năng lực của từng học sinh.
  •  Được phép làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

ly-do-du-hoc-nhat-ban-1

Cơ hội trưởng thành và hòa nhập cộng đồng

Thanh, học ở trường Meros (Tokyo) hơn 7 tháng, chia sẻ: “Ngoài việc học ở trường, mình có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa: giao lưu với học sinh cấp 3 ở Tokyo, hái táo, dự tiệc Giáng sinh, chia sẻ kinh nghiệm với người nước ngoài khi làm việc tại các công ty Nhật… Ngoài ra, còn được trường giới thiệu việc làm thêm và hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch, luyện tập cách trả lời phỏng vấn”.

Được mặc áo kimono khi tham gia các lễ hội giao lưu giữa các sinh viên, nhiều du học sinh Việt cảm thấy rất thích thú và có cảm giác như đang biến thành một thành viên trong cộng đồng người Nhật và hòa nhập với văn hóa của nước bạn.

Đến Nhật hơn một năm, hằng ngày vừa đi học vừa đi làm thêm, Phương, 24 tuổi đã quen dần với cuộc sống ở Nhật. Tuy có hơi vất vả nhưng Phương cho rằng đây là cơ hội để cô trưởng thành hơn khi quay về Việt Nam. Đã được học hỏi rất nhiều thứ ở Nhật, từ kiến thức đời sống đến cách ứng xử trong cộng đồng, cô tin rằng du họcNhật Bản là con đường rất tốt cho những ai muốn tự thử thách bản thân và trài nghiệm mình.

Học cách đối phó với khó khăn

Cho dù bạn đang học ở bất kỳ thành phố nào của Nhật, từ lớp mẫu giáo, tiểu học, hay lên đến đại học, bài học đầu tiên mà bạn được dạy sẽ là cách đối phó và ứng xử với thảm họa. Khi mặt đất rung chuyển, bạn sẽ làm gì đây? Vô số tình huống được đặt ra: nếu bạn đang ở trong phòng kín, hay khi đi trên đường, hoặc bị mắc kẹt giữa những nơi đông người. Đặc biệt, các bạn cũng được học cách nhận biết sóng thần và tự xử lý để bảo vệ bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Có thể nói, đây là những bài học mà không phải quốc gia nào cũng được đào tạo, đó cũng là một trong những lý do mà các bạn trẻ chọn du học Nhật Bản. Khi được cảnh báo trước những thử thách, khó khăn, cảm giác sợ hãi, lo âu sẽ biến mất và sự tự tin sẽ đến với các bạn, giúp chúng ta gan dạ, kiên cường hơn, và đúc rút được những kinh nghiệm quý báu cho cuộc sống tương lai. 

Tuyển sinh du học nhật bản tháng 10

 

Ý kiến bạn đọc