Kinh nghiệm khi đi du học Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ T4 - 15/05/2013 03:05

(Hoa Anh Đào) - Một đất nước đắt đỏ như Nhật Bản luôn khiến các du học sinh đau đầu tính toán cái gì cần thiết cái gì không để có thể hạn chế được mức tối đa mọi chi phí sinh hoạt nhất.

Du học Hoa anh đào
Một đất nước đắt đỏ như Nhật Bản luôn khiến các du học sinh đau đầu tính toán cái gì cần thiết cái gì không để có thể hạn chế được mức tối đa mọi chi phí sinh hoạt nhất. Sau đây Công ty giáo dục Hoa Anh Đào xin đưa ra một số kinh nghiệm để các bạn tham khảo khi đứng trên mảnh đất mặt trời mọc.
kinh-nghiem-khi-di-du-hoc-nhat-ban

Làm thêm tối đa
Công việc làm thêm luôn là một phần tất yếu nếu các bạn muốn giảm gánh nặng chi phí cho bản thân cũng như gia đình. Làm thêm bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Vì vậy, ngay sau khi nhà trường và phòng xuất nhập cảnh địa phương cho phép, bạn đã có thể bắt đầu công việc làm thêm ngày từ năm đầu tiên. Song bạn vẫn phải đảm bảo để không ảnh hưởng đến việc học, không làm tại những nơi có địa chỉ có thể gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức du học sinh. Và công việc làm thêm không quá 28 giờ mỗi tuần.
Thuê phòng trọ giá rẻ
Mặc dù có ký túc xá dành cho sinh viên nhưng số lượng không nhiều nên có khoảng 70 % sinh viên phải thuê nhà để ở. Khi ký hợp đồng thuê nhà, theo tập quán của người Nhật thì người đi thuê nhà phải trả một khoản tiền lễ- tức tiền mua quyền sử dụng đất cho chủ nhà, với số tiền bằng khoảng 1-6 tháng tiền nhà, tùy theo từng khu vực. Bên cạnh đó tiền đặt cọc, hoặc nếu bạn thuê nhà thông qua công ty môi giới bất động sản thì còn phải trả một khoản phí băng 1-2 tháng tiền nhà.
Tìm thuê những căn nhà ở ngoại ô hoặc các khu vực địa phương thì số tiền bạn thuê sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các trung tâm thành phố lớn. Vì vậy, chúng ta cần xem xet kỹ để có thể tìm thuê được căn nhà vừa rẻ vừa đúng với ý của bản thân.
Tận dụng những đợt đại hạ giá
Một quốc gia đắt đỏ như Nhật Bản thì việc tận dụng tối đa những đợt giảm giá thì đó chính là lựa chọn khôn ngoan của bạn. Nếu ở Nhật một thời gian bạn sẽ khám phá ra những địa điểm mua bán giá rẻ dành cho thanh niên. Nhật có các cửa hàng có giá 100 yên, tiêu biểu là hang Daiso với tất cả khoảng 2000 tiệm khắp nơi với đủ các loại hàng hóa như: mỹ phẩm, thực phẩm, văn phòng phẩm, thời trang..hoặc bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng đại hạ giá ở khu Harajuku ở Tokyo.
Để làm một cái gì các bạn du học sinh nên tìm hiểu và tham khảo từ những bạn khóa trước để mình có một lựa chọn tối ưu nhất, vừa rẻ vừa chất lượng, mang lại hiệu quả cho cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc