Hỏi đáp về dự án “Go Japan”

Đăng lúc: Thứ T2 - 25/03/2013 02:23

(Hoa Anh Đào) -

Vào đợt hội thảo đợt 1, ngày 7/4/2012 có rất nhiều sinh viên đặt câu hỏi thắc mắc về dự án "Go Japan"

Nay trường Nhật ngữ Lapis đăng tải phần hỏi - đáp để các bạn hiểu rõ thêm về dự án và đăng ký tham gia trong thời gian sớm nhất có thể.

Q: Không phải là sinh viên ngành Nhật, đang học tại trường Lapis, có thể tham gia dự án “Go Japan” không?

A: Khi đi Nhật, thường gặp 2 khó khăn lớn là thủ tục rườm rà và giá cả đắt đỏ. Dự án “Go Japan” sẽ giúp các bạn tiếp cận với đất nước văn minh Nhật Bản, hiện nay thì dự án chỉ đang phổ biến trước cho các bạn biết tiếng Nhật, chỉ cần tích lũy đủ điểm là các bạn có thể đi Nhật. Do đó, dù không phải là sinh viên nhưng biết tiếng Nhật, các bạn vẫn có thể tham gia được.

Q: Khi nào dự án chính thức khởi động?

A: Từ tháng 4 năm nay, trường Lapis sẽ liên tục tổ chức hội thảo thông tin về dự án “Go Japan” để các bạn có cơ hội hiểu rõ về dự án và đăng ký tham gia. Dự án chính thức tuyển sinh vào tháng 9 hằng năm, mỗi đợt sẽ chọn từ 50 đến 100 bạn.

Q: Khi tham gia dự án, nếu điểm trung bình cuối năm học đạt 7,5 điểm thì có thể đi Nhật sớm hơn, phải không?

A: Số điểm này là tiêu chí để xét tuyển sinh viên ưu tú được xét đi Nhật sau khi kết thúc 1 giai đoạn, chứ không phải là điều kiện đầu vào khi các bạn tham gia dự án này. Và dĩ nhiên, nếu đạt 7,5 điểm, các bạn sẽ được đi Nhật sớm hơn thời gian quy định. Điều quan trọng là điểm các bạn tích lũy để được đi Nhật, nhưng nếu các bạn vì đi làm thêm mà làm ảnh hưởng đến việc học thì đó là điều dự án không mong muốn. Do đó, trong trường hợp các bạn không đủ 7,5 điểm, có thể các bạn không được ưu tiên trong những đợt xét chọn sinh viên ưu tú, nhưng trường vẫn đảm bảo nếu bạn tích lũy đủ điểm thì chắc chắn được đi Nhật.

du-an-go-japan

Q: Xin nói rõ hơn về việc tích lũy điểm khi tham gia dự án “Go Japan”?

A: Hầu như sinh viên nào cũng đi làm thêm nhưng vẫn chưa hiểu được giá trị lao động do mình làm ra và sử dụng số tiền đó như thế nào cho hợp lý. Sau khi tham gia dự án “Go Japan”, với số điểm tích lũy nhờ công việc đi làm thêm, các bạn sẽ được đi Nhật miễn phí 14 ngày. Thời gian tối đa để tham gia dự án là 37 tháng. Nhưng trong trường hợp các bạn muốn đốt cháy giai đoạn thì các bạn chỉ cần tăng cường thời gian làm việc để số điểm được tích lũy nhanh hơn. Nếu tham gia giữa chừng thì có mất tiền không? Dự án này không phải khuyến khích các bạn lấy tiền mà giúp các bạn hiểu được giá trị lao động mà các bạn tự làm ra. Có thể vì nhiều lí do, các bạn không thể tiếp tục tham gia dự án nữa thì phải báo trước 1 tháng, các bạn có thể được hoàn lại 100% số tiền các bạn đã tích lũy. Nhưng nếu vì một lí do nào đó các bạn bỏ ngang, thì các bạn cũng nhận lại được số tiền làm thêm của mình, nhưng chỉ được 50%.

Ngoài ra, cũng có 1 số bạn cho rằng thời gian 37 tháng là quá dài nên muốn đi nhanh hơn. Hiểu được nhu cầu của các bạn, dự án sẽ chọn ra 1 đến 2 bạn xuất sắc để đi Nhật sau khi kết thúc mỗi giai đoạn (dự án có 6 giai đoạn). Sinh viên này phải là sinh viên ưu tú, điểm trung bình học tập từ 7,5 trở lên và hiệu quả làm việc xuất sắc. Dĩ nhiên, sau khi đi Nhật về thì bạn đó sẽ mất quyền ưu tiên trong những đợt sau, nhưng trường sẽ ưu tiên giám giá dịch vụ cho bạn trong việc làm hồ sơ đi du học tự túc trong thời gian dài hơn.

du-an-go-japan-1

Q: Sinh viên năm 3 thì còn có thể tham gia dự án được không?

A: Còn phụ thuộc vào bạn là sinh viên đầu năm 3 hay cuối năm 3. SV đầu năm 3 thì bạn còn thời gian là 24 tháng để tích lũy điểm, nếu bạn có thể làm việc nhiều và tốt thì vẫn tham gia dự án được. Nếu đến cuối năm 3 và số điểm cần tích lũy còn thiếu không nhiều thì dự án sẽ hỗ trợ cho các bạn bù thêm khoản chi phí để được đi Nhật.

Q: Mới tốt nghiệp Đại học hoặc đã tốt nghiệp 1, 2 năm thì còn được tham gia dự án không?

A: Dự án chỉ hỗ trợ cho các bạn đã tốt nghiệp trong vòng tối đa là 1 năm. Lý do là vì nếu không trực thuộc 1 cơ quan nào thì không thể xin visa cho các bạn được.

Q: Công việc làm thêm khi tham gia dự án có ổn định không?

A: Các bạn không phải chật vật để tìm việc làm thêm vì dự án sẽ giới thiệu công việc ổn định cho các bạn và chọn lựa những công việc phù hợp với sinh viên nhát để bố trí cho các bạn.

Q: Một điểm tích lũy của trường Lapis được quy đổi ra tiền Yên là bao nhiêu?

A: Trường Lapis không quy đổi trực tiếp điểm đó ra tiền Yên, vì nếu làm như vậy thì sẽ không tránh được những rủi ro do sự biến động về tỷ giá đồng Yên. Do đó, dự án không trả tiền làm thêm trực tiếp cho các bạn, sẽ chịu lỗ thay cho các bạn nếu đồng Yên biến động, vì toàn bộ chi phí đi Nhật sẽ thanh toán bằng Yên. Trường chỉ đưa ra tổng số điểm cần tích lũy và khi đạt được số điểm đó thì chắc chắn các bạn được đi Nhật.

du-an-go-japan-3

Q: Thời gian làm việc cụ thể của công việc bán thời gian?

A: Tùy theo địa điểm làm việc mà các bạn chọn. Nếu chọn làm việc tại nhà hàng tiệc cưới thì thường tiệc cưới sẽ diễn ra vào cuối tuần nên sẽ làm vào thứ 7 và chủ nhật. Còn nếu làm ở trường Nhật ngữ thì chỉ cần tham gia thời gian linh hoạt hoặc các buổi tối ngày thường, tùy theo sự phân công công việc của trường.

Q: Khi làm thêm ở nhà hàng tiệc cưới thì ai sẽ chấm công?

A: Khi trở thành thành viên tham gia dự án thì các bạn sẽ được biết ai là người quản lý mình, sẽ được cấp mật mã (password) để tự theo dõi số điểm tích lũy của mình.

Q: Công việc làm thêm có đòi hỏi khả năng tiếng Nhật cao không?

A: Trong hệ thống liên kết của dự án với các doanh nghiệp thì sẽ có hai loại nhà hàng là nhà hàng tiệc cưới Việt và nhà hàng Nhật. Nếu các bạn chọn đi làm ở nhà hàng Nhật thì khi bắt đầu làm việc, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn và đào tạo cho các bạn. Các bạn không cần phải lo lắng nhiều về yêu cầu đầu vào, chắc chắn các bạn sẽ có môi trường thực hành tiếng Nhật rất thực tế và bổ ích.

Q: Thỉnh thoảng sinh viên có lịch học vào các ngày cuối tuần thì làm sao sắp xếp thời gian làm thêm?

A: Lịch làm việc là do các bạn tự sắp xếp và đăng ký cho các doanh nghiệp khi tham gia dự án. Nếu trong trường hợp có lịch học đột xuất hoặc bận việc gia đình vào các ngày cuối tuần, các bạn chỉ cần báo trước cho người quản lý, để họ sắp xếp nhân viên khác thay vào vị trí của các bạn.

Q: Sau 37 tháng, nếu không tích lũy đủ điểm thì có đi Nhật được không?

A: Dự án đã tính toán rằng nếu các bạn đi chỉ đi làm vào 2 ngày cuối tuần và 2 buổi tối bất kì trong tuần thì sau 37 tháng chắc chắn sẽ đủ điểm để đi Nhật. Nếu các bạn đã làm như vậy nhưng sau 37 tháng vẫn chưa đạt được số điểm như yêu cầu thì dự án sẽ xem xét quá trình làm việc và sự phấn đấu trong công việc của bạn, và hỗ trợ cho bạn đi Nhật dựa trên kết quả đã xét.

Q: Khóa học 14 ngày ở Tokyo được thiết kế gồm những chương trình gì?

A: Khóa học này do trường Nhật ngữ Lapis và Meros Language School phối hợp thiết kế chương trình. Cụ thể là các bạn sẽ được học tiếng Nhật 1 buổi. Buổi còn lại sẽ được đi tham quan một số địa danh nổi tiếng ở Tokyo và tham dự các buổi hội thảo, chuyên đề ngoại khóa về văn hóa, chẳng hạn như Trà đạo. Đặc biệt, các bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các sinh viên tình nguyện người Nhật.

Q: Vé máy bay khứ hồi của chuyến đi Nhật 14 ngày có bao gồm trong số điểm tích lũy chưa?

A: Đã bao gồm rồi. Sau khi tích lũy đủ điểm thì các bạn sẽ nhận được chuyến đi Nhật 14 ngày, không phải bỏ thêm bất kỳ chi phí nào cả.

 
Tags:

Ý kiến bạn đọc