Hệ Thống Giáo Dục Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ T7 - 17/08/2013 02:54

(Hoa Anh Đào) - Hơn 600 trường đào tạo Cao học, gần 800 trường Đại học, khoảng 400 trường Cao Đẳng, gần 3 ngàn trường Chuyên môn và rất nhiều trường Nhật ngữ rải rác khắp nước.


Hơn 600 trường đào tạo Cao học, gần 800 trường Đại học, khoảng 400 trường Cao Đẳng, gần 3 ngàn trường Chuyên môn và rất nhiều trường Nhật ngữ rải rác khắp nước.
 

Hệ thống giáo dục chuẩn mực và hiệu quả hàng đầu thế giới, nổi bật là các chuyên ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật và kinh tế xã hội. Tỉ lệ mù chữ gần như bằng không, 72,5% số học sinh Phổ thông tiếp tục theo học cao hơn (ngang bằng với Hoa Kỳ và cao hơn hẳn so với nhiều nước châu Âu).
     
Đặc biệt nổi tiếng với phong cách giáo dục rất đặc trưng về sự nghiêm túc, cần cù và chịu khó trong học tập. Giờ đây có lẽ bạn đã hiểu tại sao Nhật Bản lại có được sự phục hồi và phát triển vượt bậc, bất kể những khó khăn, tàn phá nặng nề của chiến tranh và thiên tai; cũng như tại sao chỉ riêng năm 2011 có đến gần 140 ngàn học sinh quốc tế du học tại Nhật.
 
 
 
Nhật Bản đang thực hiện các chính sách thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập. Rất nhiều trường Dự bị tiếng được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên nước ngoài. Như trường Kurume, Koiwa, Ngoại ngữ Osaka…Ngoài ra chính phủ Nhật còn hỗ trợ cho lưu học sinh thông qua các chương trình học bổng như Học bổng toàn phần, miễn học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn ở… Du học tại Nhật Bản có ưu điểm rất lớn là nếu học tốt tiếng Nhật sinh viên sẽ dễ dàng kiếm được việc làm thêm để tự trang trải cho viêc học tập và sinh hoạt ngay từ tháng thứ hai khi đến Nhật. Sinh viên được phép làm thêm 28 giờ/tuần với mức lương khoảng từ 1000 – 2000 USD/tháng. Ngoài giờ học trên giảng đường, sinh viên còn được nhà trường hoặc   trung tâm Hỗ trợ Sinh viên giới thiệu việc làm thêm. Sinh viên có điều kiện ở lại làm việc
       
Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục đầu tư cho giáo dục nhằm đưa Nhật Bản trở thành nước có hệ thống giáo dục phát triển nhất thế giới, tạo ra môi trường học tập lý tưởng nhất cho sinh viên Nhật và sinh viên nước ngoài khi du học Nhật Bản.
 
- Các kỳ nhập học:
Kỳ nhập học tháng 1, 4, 7 và  tháng 10.
 
 

Ý kiến bạn đọc