Giáng sinh của người Nhật Bản (Phần 1)

Đăng lúc: Thứ T5 - 26/12/2013 10:18

(Hoa Anh Đào) - Cùng tìm hiểu lễ Giáng Sinh truyền thống tại Nhật Bản có những điểm gì khác so với các nước phương tây. (Phần 1)

Lễ Giáng Sinh tại Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt với các nước phương tây như Mỹ hay Úc. Tín ngưỡng chủ yếu tại Nhật là đạo Phật và đạo Shinto (đạo thần Nhật Bản). Do đó lễ Giáng Sinh tại Nhật mang tính thương mại nhiều hơn. Nghĩ lại thì người ta cũng chỉ tập trung ăn mừng vào đêm Giáng Sinh hơn là ngày Giáng Sinh.
 
 
Tại Nhật người ta thường tặng quà Noel cho nhau cũng giống như ở các nước khác. Trong gia đình thì cha mẹ sẽ tặng quà giáng sinh cho con cái của mình, nhưng con cái sẽ không phải tặng lại quà cho cha mẹ. Đó là vì chỉ có ông già Noel mới tặng quà cho mọi người, do đó khi đứa trẻ không còn tin vào ông già Noel nữa thì chũng cũng sẽ không còn nhận được quà.
 
Phần lớn các gia đình người Nhật đều có cây thông Noel ngay tại nhà và thời nay họ cũng hay treo đền trang trí ở ngoài nhà giống Úc hoặc Mỹ.
 
Giáng Sinh tại Nhật của những người phụ nữ độc thân

Ở Nhật, việc có ai đó cùng đi ăn mừng Giáng Sinh đối với các phụ nữ độc thân rất quan trọng. Ngoài ra việc ăn mừng ở đâu hay nhận được những món quà như thế nào cũng rất quan trọng. Đối với họ buổi tối Giáng Sinh phải thật sự hoàn hảo, đặc biệt và lãng mạn. Những phụ nữ đã có bạn trai thường hay tỏ vẻ khoa trương do đó với những người chưa có họ sẽ đồng ý nói chuyện về bất kỳ chủ đề nào.


Ngày trước cũng đã từng có những lời mỉa mai về lễ giáng sinh và tuổi tác của phụ nữ. Các cửa hàng bánh tại Nhật Bản đều cố gắng bán hết bánh ngay trước đêm Giáng Sinh bởi mọi người nghĩ rằng những chiếc bánh còn lại sau đêm Giáng Sinh là bánh cũ hoặc bánh hết hạn sử dụng. Những người phụ nữ trên 25 tuổi độc thân hồi đó từng bị gọi là “những chiếc bánh Giáng Sinh không bán được”. Đây là trò đùa hơi quá đáng. Dù vậy thời nay độ tuổi thích hợp cho hôn nhân đã thay đổi và trò đùa này đã dần trôi vào quên lãng.

Giáng Sinh tại Nhật – Việc kinh doanh và Giờ Mua Sắm

Các cửa hàng tại Nhật Bản luôn mở cửa từ Giáng Sinh cho tới đầu năm sau, họ chỉ đóng cửa sớm vào tối ngày 31.

Đa số các cửa hàng tại Nhật Bản đều nghỉ vào ngày 1, 2 và 3. Sau những ngày này thì thời gian nghỉ nhiều hay ít tùy thuộc vào từng cửa hàng, một số cửa hàng sẽ đóng cửa lâu hơn. Thời nay các cửa hàng đang có xu hướng mở lại vào ngày 2 tháng 1.

Giáng Sinh tại Nhật – Ngôn ngữ

Cách nói "Giáng Sinh vui vẻ" trong tiếng Anh – quá dễ – "Merry Christmas".

Cách viết "Giáng Sinh vui vẻ" trong tiếng Nhật – メリークリスマス.


Nguồn: http://www.gojapango.com/culture/christmas.html
Dịch: Alice Blackstar

Đón xem phần 2 tại: http://hoaanhdao.edu.vn/Giang-Sinh-cua-nguoi-Nhat-Ban---Phan-2-p325
----------------------------
Công ty cổ phần giáo dục Hoa Anh Đào
Du học Nhật Bản giá rẻ và chất lượng hàng đầu Việt Nam
Địa chỉ: 59 Nguyễn Khả Trạc, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0916 123 000 – 0909 508 111 – 0912 972 666 – 0908 198 685

Ý kiến bạn đọc