Giáng Sinh của người Nhật Bản – Phần 2

Đăng lúc: Thứ T6 - 03/01/2014 05:22

(Hoa Anh Đào) - Cùng tìm hiểu lễ Giáng Sinh truyền thống tại Nhật Bản có những điểm gì khác so với các nước phương tây (Phần 2)

Giáng Sinh của người Nhật Bản (Phần 1)

Một trong những câu hỏi về nước Nhật thường gặp nhất trong tháng 12 là : “Người Nhật Bản có tổ chức ăn mừng Giáng Sinh không”. Câu trả lời sẽ là “Có và không”.
 
Người Nhật Bản – Những người rất yêu thích các thứ lấp lánh với đèn sáng không thể nào chống lại được “sự xâm lược” của lễ Giáng Sinh vào văn hóa nước mình. Tuy nhiên do Nhật là 1 đất nước theo đạo Phật, trong khi Giáng Sinh lại chẳng liên quan gì tới đạo Phật nên họ chỉ để nó du nhập những phần vui nhất vào nước mình.
 
 
Phần lớn người Nhật đều có 1 cây thông bằng nhựa để bàn nhưng thay vì để bàn họ thường để chúng ở một số nơi khá kỳ lạ như trên đầu tủ lạnh. Tất cả các cửa hàng tạp hóa tại Nhật Bản đều bán cây thông và đồ trang trí Giáng Sinh. Tại các thành phố như Hakodate tại Hokkaido còn đặt một cây thông Noel lớn tại ngay trung tâm thành phố.
 
Ông già Noel chắc chắn sẽ ghé qua nhà của những đứa trẻ ngoan ngoãn nhưng có điều ông già Noel sẽ vào nhà bằng cửa sổ và đặt những món quà dưới gối của chúng. Do vậy nếu bạn muốn được nhận được nhiều quà trong dịp Giáng Sinh thì hãy tránh ăn mừng Giáng Sinh tại Nhật nhé!
 
 
 
Lễ Giáng Sinh tại Nhật Bản cũng giống ngày Valentine, đã trở thành một ngày lễ lãng mạn cho các cặp tình nhân. Vào đêm Giáng Sinh, các cặp tình nhân sẽ cùng đi ăn uống tại một nhà hàng sang trọng và tặng quà Giáng Sinh cho nhau. Nhưng xin báo trước! “bữa tối Giáng Sinh” sẽ không phải là bữa tối Giáng Sinh truyền thống vời gà tây, thịt giăm bông.... như quảng cáo bạn xem trên ti vi mà đơn thuần chỉ là một bữa ăn tối bình thường được ăn vào dịp Giáng Sinh.
 
Ngày lễ Giáng Sinh không phải là ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản nên những người phương Tây đang sống và làm việc tại Nhật vẫn phải làm việc vào dịp Giáng Sinh như bao người khác.
 
Người Nhật Bản còn có một truyền thống khá kỳ lạ vào Giáng Sinh đó là ăn gà rán Kentucky. Đây là ngày mà mọi người đều đặt hàng những xô gà rán để ăn cùng gia đình mình vào lễ Giáng Sinh. Bánh kem Giáng Sinh cũng rất phổ biến tại Nhật. Chúng không phải là những chiếc bánh trái cây mà là những chiếc bánh tròn có hai lớp với socola hoặc kem bông màu trắng và hình ông già Noel bên trên. Chính truyền thống này đã gây ra một số trò đùa không tốt ở Nhật về những người phụ nữ lớn tuổi như đã đề cập ở phần 1.
 
Ngày lễ gần giống với lễ Giáng Sinh nhất tại Nhật Bản là năm mới. Năm mới là một ngày lễ quan trọng tại nhật Bản, khi đó dù mọi người ở xa đến đâu cũng phải về tụ họp và quây quần cùng gia đình, ăn những món ăn truyền thống mà chỉ được ăn vào dịp năm mới. Ngoài ra còn có cả các đồ trang trí truyền thống. Ngoài ra tại Nhật không có các buổi tiệc lớn hay trò đếm ngược tới năm mới như ở các nước phương Tây.
 
Nguồn: http://www.planettokyo.com/news/index.cfm/fuseaction/story/ID/76/
Người dịch: Alice Blackstar
Tags:

Ý kiến bạn đọc