Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm đi du học Nhật Bản!

Đăng lúc: Thứ T2 - 14/10/2013 05:20

(Hoa Anh Đào) - Qua các cuộc khảo sát, phỏng vấn rất nhiều các bạn du học sinh từng học tập, sinh sống tại Nhật Bản, Hoa Anh Đào đã tổng hợp và đưa ra tất cả những gì giúp ích nhất đối với các bạn học sinh đang có ý định đi du học Nhật Bản có thể tham khảo làm cẩm nang cầm tay cho mình.

Qua các cuộc khảo sát, phỏng vấn rất nhiều các bạn du học sinh từng học tập, sinh sống tại Nhật Bản, Hoa Anh Đào đã tổng hợp và đưa ra tất cả những gì giúp ích nhất đối với các bạn học sinh đang có ý định đi du học Nhật Bản có thể tham khảo làm cẩm nang cầm tay cho mình. 
 
1.      Trường đại học ở Nhật Bản có cơ sở vật chất ra sao ?
Nhật Bản là một nước phát triển, khoa học kỹ thuật hiện đại. Điều đó đồng nghĩa với việc, các trường học tại Nhật Bản được trang bị đầy đủ và hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thực hành, phòng thí nghiệm,… đến ký túc xá, nhà ăn, các khu vui chơi, thể thao như sân bóng, bể bơi,…tất cả được trang bị nhằm mang đến một môi trường học tập, vui chơi tốt nhất cho các bạn học sinh. Thư viện được đầu tư cơ sở vật chất khang trang với khối lượng sách khổng lồ, giúp học sinh có thể mượn sách miễn phí mang về nhà đọc hoặc đọc ngay tại thư viện. Các phòng học được trang bị hệ thống máy lạnh, lò sưởi tiện nghi, giúp học sinh thoải mái nhất khi học tập tại trường trong thời tiết khắc nghiệt.
Phòng máy, phòng thực hành đầy đủ trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, học tập, phòng máy nhiều nơi còn cho sinh viên sử dụng 24/24.
Ngoài ra, trong trường còn có cả hiệu sách, đại lý bán vé máy bay, cửa giặt đồ, văn phòng phẩm,cây rút tiền tự động,…

2.      Giờ học trong trường đại học ở Nhật Bản
Tại Nhật, Hầu hết các trường đại học đều giảng dạy bằng tiếng Nhật, vì thế nên bạn học sinh nào chưa thạo tiếng Nhật thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nghe giảng và hiểu bài học. Bởi vậy, khi đi du học Nhật Bản, bạn phải có một vốn tiếng Nhật khá thì hiệu quả trong việc học bài mới tốt được. Một cựu du học sinh chia sẻ: “Cả hai lần du học Nhật Bản, tôi cũng học bằng tiếng Nhật. Khi mới đặt chân tới Nhật, tiếng Nhật chưa đủ, việc nghe giảng của tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học, tôi thường phải mượn vở của những người bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo ở thư viện, về Phòng nghiên cứu để vừa tự ôn lại bài giảng, vừa làm bài tập ”. Chính vì thế, việc trau dồi vốn tiếng Nhật là rất cần thiết và quan trọng. Bên cạnh đó, khối lượng kiến thức cần phải học cũng rất lớn. Vậy nên, sau mỗi giờ học bạn phải thường xuyên ôn lại bài vở, đọc thêm sách báo, sách tham khảo,…Kết quả sẽ được đánh giá ở giữa kỳ và cuối kỳ, các báo cáo hoặc trong các phát biểu trong những buổi thảo luận.

3.      Việc làm thêm tại Nhật
Việc làm thêm cũng cần thiết không kém việc học đối với những du học sinh Việt Nam bởi chi phí phải trả không hề nhỏ. Hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam thường làm thêm các công việc ngoài giừo học như: làm thêm tại các tiệm ăn, dịch tài liệu, dạy tiếng Việt cho người Nhật,… Các công việc làm thêm không chỉ giúp các bạn có thêm thu nhập mà còn là cơ hội để các bạn hiểu sâu hơn, hiểu thêm về đất nước, con người Nhật Bản và những thói quen, phong tục của họ. Một số trường đại học hoặc các công ty du học Nhật Bản còn hỗ trợ, giúp đỡ các bạn tìm việc làm thêm. Bạn nên tham khảo về điều này.

4.      Học bổng du học Nhật Bản
Hiện nay số lượng du học sinh du học Nhật Bản ngày càng nhiều. Chính vì vậy, việc xin học bổng cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Trước khi đi du học thì các bạn nên tìm hiểu các học bổng do các công ty du học cung cấp và các học bổng của các trường mà các bạn dự kiến theo học,…Khi sang Nhật thì có thể tìm hiểu các thông tin học bổng từ bạn bè, sách báo hướng dẫn các học bổng dành cho du học sinh,…Một Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm: Bảng thành tích học tập, Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, Bản kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập… Nếu có ý định xin học bổng thì bạn nên chuẩn bị sẵn những giấy tờ trên để tránh mất nhiều thời gian. Bạn cũng nên theo dõi tiến trình xin học bổng bởi từ lúc nộp hồ sơ cho đến khi được chấp thuận còn cần một khoảng thời gian khá dài nữa.

5.      Cuộc sống của một du học sinh tại Nhật Bản
Ở Nhật có một hệ thống những cửa hàng tiện nghi, phục vụ đầy đủ cho cuộc sống. Nhiều cửa hàng hoạt động 24/24. Bạn có thể mua sắm bất cứ lúc nào.
Bạn có thể ở tại ký túc xá của trường hoặc trọ bên ngoài. Cũng như ở Việt Nam thì ký túc xá thường trật trội và bất tiền hơn rất nhiều so với ở ngoài vì phải sử dụng chung đồ đạc. Bù lại tiền trọ trong ký túc xá lại rẻ hơn rất nhiều so với ở ngoài. Ngoài ra, ở ký túc xá bạn cũng có cơ hội kết bạn nhiều hơn, phát triển mối quan hệ rộng hơn. Nếu ở ngoài thì bạn có cơ hội hiểu hơn những văn hóa, phong tục của người Nhật thông qua những gia đình người Nhật,
Việc đi lại ở Nhật cũng rất thuận tiện. Hệ thống xe bus và xe điện rất phát triển, giúp bạn có thể đi bất cứ đâu trên đất nước Nhật Bản. Xe máy là phương tiện ít được sử dụng ở Nhật, Các bạn du học sinh có thể chuẩn bị cho mình một chiếc xe đạp làm phương tiện di chuyển.
Bạn cũng có thể tham quan, đi dã ngoại, thăm các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Nhật vào những ngày nghỉ. Đi tới các trung tâm mua sắm, đi nghỉ ngơi, vui chơi tại các suối nước nóng hoặc đi dạo, thăm quan các chùa chiền,…

6.      Lời nhắn gửi tới những bạn học sinh có nguyện vọng đi du học Nhật Bản
Trước khi đi du học hay thực hiện một dự định lớn nào đó thì các bạn nên chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất, những thông tin bổ ích nhất. Thông qua internet, báo chí,..các bạn nên thu thập những thông tin cần thiết nhất cho dự định của mình, sau đó sẽ lên kế hoạch và những mục tiêu rõ ràng để có thể thực hiện được mục tiêu đó.

Chúc các bạn thành công !

Ý kiến bạn đọc