Du học nhật bản và tìm hiểu những chuyện lạ trong trường học của nhật

Đăng lúc: Thứ T6 - 13/09/2013 05:42

(Hoa Anh Đào) - Nếu bạn là một du học sinh hoặc một giáo viên nước ngoài thì bạn sẽ phải vô cùng ngạc nhiên về một số trường học ở đây có điểm khác biệt so với các trường Phương Tây.

Cùng đi du học Nhật Bản và khám phá những điều kì thú trong các ngôi trường ở Nhật.
Theo bài đăng tin trên gapersblock.com về tâm sự của một giáo viên người Mỹ (Cô Sheila Burt) khi dạy ở một trường học của Nhật đã nhận thấy những điểm kì lạ trong ngôi trường mà mình dạy.
Nếu bạn là một du học sinh hoặc một giáo viên nước ngoài thì bạn sẽ phải vô cùng ngạc nhiên về một số trường học ở đây có điểm khác biệt so với các trường Phương Tây.

Cùng xem những điều kỳ lạ ở trường của cô Sheila Burt mà cô chia sẻ:

Học sinh tự mình lau dọn phòng họcTại các trường học của Nhật, học sinh tự mình thực hiện việc dọn dẹp trường học. Họ dành thời gian khaongr 20-25 phút sau giờ ăn trưa. Học sinh phải thực hiện lau dọn sàn nhà, cầu thang, nhà tắm,…của trường học cho đến khi lên đại học, và việc này sẽ được giám sát chặt chẽ bởi giáo viên của trường.
Tuy công việc cũng không mấy nhẹ nhàng nhưng các em luôn cười đùa và làm việc một cách rất vui vẻ với nhau. Và họ vô cùng ngạc nhiên khi được một giáo viên người Mỹ cho biết rằng ở nước Mỹ học sinh sẽ không phải thực hiện những công việc như vậy mà tất cả công việc đều được thực hiện bởi nhân viên dọn vệ sinh.

Giáo viên có bữa trưa bình đẳng với học sinh

Bữa trưa ở các trường học của Nhật được làm rất hợp vệ sinh và đầy đủ dưỡng chất. Một điều đặc biệt ở đây là giáo viên của trường sẽ có một bữa trưa bình đẳng như học sinh của mình. Học sinh được ăn khẩu phần ăn thế nào thì giáo viên cũng nhận được y như vậy. Ăn trưa ở trường là cách để cho học sinh ở Nhật có được một chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất và một cơ thể khỏe mạnh. Một điều nữa là ở các trường của Nhật không có các máy bán hàng tự động bán các đồ ăn vặt như đồ ngọt, snack, các thức uống có đường,… điều này giảm tải dược tình trạng tăng cân, béo phì ở trẻ em ở Nhật, giúp các em có được một sức khỏe tốt.

Học sinh tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Mặc dù phòng giáo dục không yêu cầu tất cả các học sinh phải tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khóa nhưng hầu hết các học sinh ở đây đều ghi danh đăng ký tham gia hoạt động ở các câu lạc bộ ngoại khóa. Và đây là một dấu hiệu tích cực giúp các em có thể giao lưu bạn bè, hòa đồng hơn trong các hoạt động vầ giúp các em phát triển được các tiềm năng, tăng cường sức khỏe, tinh thần,…

Đồng phục là điều bắt buộc với học sinhNhật Bản có nét đặc trưng đối với hầu hết các trường là việc bắt buộc phải mặc đồng phục đến trường cho tới khi vào đến đại học. Nữ thường mặc váy và nam thì mặc áo jacket. Các đồng phục có đôi chút khác nhau về màu sắc nhưng lại tương đối giống nhau về kiểu dáng. Điều này sẽ giúp cho việc hòa đồng ở các em trong các thành phần gia đình khác nhau không bị phân biệt.

Học sinh ngại đưa ra ý kiến

Văn hóa Nhật Bản luôn coi trọng 2 yếu tố là sự thống nhất và sự hài hòa. Điều này đúng với nhiều trường hợp nhưng vẫn có mâu thuẫn xảy ra giữa chúng. Bên cạnh những mặt tích cực thì sự thống nhất cũng có những mặt tiêu cực của nó ví dụ như học sinh có bố hoặc mẹ là người ngoại quốc thì thường bị châm chọc hay các vụ khiếu nại,… dẫn đến việc tự sát của nhiều học sinh.
Ở trường học của Sheila Burt học sinh thường ngại phát biểu và đưa ra ý kiến. Các em không muốn đưa ý kiến của mình ra trước cả lớp hoặc chỉ khi được giáo viên chỉ định thì các em mới nói. Không khí trong lớp học trầm lặng và trang trí phòng học cũng buồn tẻ. 

Hãy cùng đi du học Nhật Bản và khám phá những điều bí ẩn đằng sau đất nước mặt trời mọc nào !

Ý kiến bạn đọc