Du học nhật bản: Văn hóa Nhật Bản ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa

Đăng lúc: Thứ T4 - 28/08/2013 04:00

(Hoa Anh Đào) - Đến với Nhật Bản chúng ta mới thấy hết được sự phong phú của nền văn hóa nơi đây. Người Nhật rất sáng tạo, chính vì vậy, văn hóa Nhật Bản ngày nay là kết tinh thành quả lao động hàng ngàn năm của những cư dân trên quần đảo Nhật Bản. 
Đến với Nhật Bản chúng ta mới thấy hết được sự phong phú của nền văn hóa nơi đây. Người Nhật rất sáng tạo, chính vì vậy, văn hóa Nhật Bản ngày nay là kết tinh thành quả lao động hàng ngàn năm của những cư dân trên quần đảo Nhật Bản. Nền văn hoá hiện đại cũng nhanh chóng phát triển ngày một đa dạng trên cơ sở phát huy những giá trị truyền thống và tiếp thu những thành quả tiến bộ của văn hoá nước ngoài.Trước khi có tiếp xúc văn hoá đầu tiên với Trung Quốc trên quần đảo này đã tồn tại những cộng đồng người với những đặc trưng sinh hoạt văn hoá riêng. Những giá trị tinh thần thể hiện nhân sinh quan và thế giới quan độc đáo của những cư dân cổ xưa trên quần đảo này còn lưu lại khá rõ nét trong các vật phẩm chế tác, các truyền thuyết, nhất là trong những tín ngưỡng đa thần mà sau này được gọi chung là Thần đạo.

Sự ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc, đặc biệt là chữ Hán, Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo bắt đầu vào thế kỷ thứ IV sau công nguyên đã làm thay đổi to lớn diện mạo văn hoá Nhật Bản từ lối sống trong triều đình Thiên hoàng đến sinh hoạt ngoài dân chúng. Cùng với thời gian các giá trị văn hoá này đã dần dần biến đổi, kết hợp với các giá trị văn hoá bản địa, nhất là với Thần đạo để tồn tại, phát triển và tạo nên những nét đặc trưng riêng của văn hoá Nhật Bản.


Eho-maki là một điển hình tiêu biểu. Đây là tên gọi của một loại norimaki _ sushi cuốn rong biển rất phổ biến và dễ làm. Một số người cho rằng phong tục ăn Ehomaki cho bữa tối ngày Setsubun xuất hiện ở Kansai vào thời Edo. Cái tên ehomaki bắt nguồn từ khái niệm Eho, hướng mà vị thần của năm đó ngự trị. Phong tục này du nhập từ Trung Hoa vào Nhật Bản từ thời Heian và được thể hiện rõ nhất trong hành trình Eho-mairi mỗi năm một lần. Theo đó, hàng năm người ta đều dựa vào Âm lịch và 12 con giáp để chọn ra một hướng xuất hành may mắn và bắt đầu hành trình Eho-mairi đến các đền chùa để cầu may cho năm mới.

Ở vùng Kanto, norimaki truyền thống được tạo hình khá mảnh và người ăn có thể cảm nhận được hương vị của lớp nori. Vì ehomaki cho Setsubun có kích thước to hơn norimaki thông thường ở đây nên người ta còn gọi nó là Futomaki. Trong khi đó, ở Kansai, sushi cuộn truyền thống gọi là makizushi thay vì norimaki. Một cuộn makizushi có hình dạng khá lớn, và chúng cũng được dùng cho Setsubun với vai trò như là ehomaki.
 
Tuy là một nền văn hoá phát triển mang tính hỗn dung, song việc tiếp thu các thành quả văn hoá nước ngoài của Nhật Bản không phải là việc vay mượn, sao chép cứng nhắc, mà luôn luôn là quá trình tiếp thu có cải biến. Tư tưởng, tín ngưỡng, lối sống nước ngoài một khi được du nhập vào Nhật Bản đều buộc phải biến đổi để phù hợp với hệ giá trị văn hoá bản địa và tồn tại như là cái có tính độc đáo Nhật Bản. Chính nhờ vậy mà ngày nay Nhật Bản không chỉ là một cường quốc hàng đầu thế giới về kinh tế mà còn là đất nước có nền văn hoá phát triển đa dạng và giàu bản sắc

Nếu bạn có cơ hội được đến với xứ sở Hoa Anh Đào đầy thơ mộng này để du lịch, hay với cương vị là 1 du học sinh thì hãy tận hưởng những điều thú vị mà văn hóa và con người nơi đây mang lại, chắc chắn sẽ là những trải nghiệm rất thú vị.
 

Ý kiến bạn đọc