Du học Nhật Bản và tìm hiểu nét đẹp văn hóa công sở Nhật

Đăng lúc: Thứ T3 - 25/06/2013 05:24

(Hoa Anh Đào) - Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là một quốc gia có nền văn hóa đậm bản sắc. Nét văn hóa của họ thể hiện ở rất nhiều mặt trong cuộc sống. Nhất là trong văn hóa công sở họ luôn khiến nhiều bạn bè thế giới phải kính nể. Hãy cùng khám phá xem nó có gì độc đáo nhé !

Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là một quốc gia có nền văn hóa đậm bản sắc. Nét văn hóa của họ thể hiện ở rất nhiều mặt trong cuộc sống. Nhất là trong văn hóa công sở họ luôn khiến nhiều bạn bè thế giới phải kính nể. Hãy cùng khám phá xem nó có gì độc đáo nhé !
Tôn trọng danh thiếp 
Mở đầu cuộc gặp của người Nhật luôn là việc trao đổi danh thiếp theo một cách rất trang trọng. Khi đó, người nhận danh thiếp phải cầm bằng cả hai tay xem xét nội dung cẩn thận và sau đó đọc to các thông tin được in trong tấm thiếp. Họ luôn đặt danh thiếp trang trọng trong chiếc hộp đựng danh thiếp hoặc trước mặt bàn nơi họ ngồi để luôn nhắc nhớ họ khi cần. Bỏ danh thiếp vào túi áo là việc mà người Nhật không bao giờ làm, nó thể hiện việc thiếu tôn trọng người trao danh thiếp.
Thông qua hành động trao danh thiếp chúng ta thấy được rằng việc tôn trọng lẫn nhau và cuộc gặp mặt luôn được người Nhật đánh giá cao.
              van-hoa-cong-so.jpg
Trên thực tế, mỗi nền văn hóa có thể có những hình thức khác nhau và cách trao danh thiếp cũng khác nhau. Chính vì thế, bạn cũng không nên quá máy móc với kiểu áp luôn y nguyên quy cách trao danh thiếp của người Nhật vào cho bản thân mình. Khi nhận danh thiếp, để thể hiện bạn coi trọng đối tác thì hãy dành thời gian nghiên cứu tấm danh thiếp đó và đừng nên tiện tay nhét luôn vào túi của bạn.
Luôn thể hiện sự tôn kính với cấp trên
                  van-hoa-cong-so-1.jpg
Trong các cuộc họp của người Nhật, người ta thường đưa ra các lời nhận xét hay bình luận theo quan điểm của người có cấp cao nhất. Không ai bày tỏ sự bất đồng với người đó.
Khi chào hỏi theo hình thức truyền thống của người Nhật họ luôn cúi đầu thấp nhất trước người có địa vị cao nhất. Ở Nhật Bản, tuổi tác đi cùng với địa vị. Vì vậy, một người càng cao tuổi thì càng trở nên quan trọng. 
Lấy khẩu hiệu của công ty làm động lực làm việc
                van-hoa-cong-so-2.jpg
Có nhiều công ty tại Nhật bắt đầu ngày mới làm việc bằng một cuộc họp vào buổi sáng. Từ đó họ bằng những khẩu hiệu của công ty, họ tiếp thêm động lực và truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên.Một mục tiêu nữa là luôn luôn nhắc nhở các nhân viên nhớ đến mục tiêu làm việc lâu dài của công ty, không để cho các việc lặt vặt làm lu mờ đi mục tiêu đó.
Nhân viên phải luôn ghi các khẩu hiệu của công ty vào một cuốn sổ nhỏ cầm tay để tiện theo dõi khi bạn cảm thấy chán nản hoặc hoài nghi và luôn luôn phải nhắc nhở bản thân về các công việc phải làm.
Luôn giữ khuôn mặt lạnh
Bạn luôn nhìn thấy những khuôn mặt “lạnh như tiền” trong các văn phòng của người Nhật. Ngoại trừ đôi lúc vui đùa thì hầu hết khoảng thời gian trong văn phòng họ không hề thể hiện cảm xúc ra ngoài, đặc biệt là trong các cuộc họp. Họ nói chuyện bằng giọng thấp, có chừng mực và thường nhắm mắt lại khi thể hiện sự chú ý tới người nói - một thói quen mà nhiều người nhầm lẫn là dấu hiệu của sự chán nản. 
                   van-hoa-cong-so-3.jpg
Có nhiều suy nghĩ trái chiều cho rằng làm việc quá nghiêm túc sẽ dẫn đến một không khí ngột ngạt, sẽ biến văn phòng trở thành một nơi “địa ngục” khiến tâm trạng nhân viên không thoải mái. Nhưng cũng có nhiều người nghĩ nghiêm túc trong công việc khiến cho bạn tập trung hơn, tôn trọng công việc hơn, từ đó tăng lên hiệu quả công việc
Suy nghĩ của mỗi người có thể khác nhau. Nếu được học tập, đi du học Nhật Bản, sống và làm việc thời gian dài với môi trường bên Nhật thì các bạn sẽ thấy không khí nghiêm túc trong công việc của người Nhật không hề nhàm chán mà mang lại hiệu quả cao trong công việc.
Làm hăng say, chơi nhiệt tình
Trong công việc thì vô cùng nghiêm túc, chính vì thế nhiều người vẫn cho rằng người Nhật Bản là người luôn lạnh lùng, chỉ biết đến công việc và không thân thiện chút nào. Nếu có suy nghĩ đó thì bạn hoàn toàn sai lầm. Người Nhật Bản làm việc nghiêm túc và vui chơi thì hết mình. Họ giao lưu bạn bè, sẵn sàng tìm các thú vui để xả stress sau những ngày làm việc mệt mỏi. Tại các quầy bar họ thoải mái vui chơi, ca hát với tiêu chí “hát hay không bằng hay hát”. Các điểm đến về đêm như thế này ngoài việc giúp họ cân bằng công việc với giải trí thì còn là nơi để các đồng nghiệp chia sẻ thông tin, thắt chặt tình bạn hay củng cố tập thể. 
                  van-hoa-cong-so-4.jpg
Được học tập, làm việc ở môi trường của người Nhật Bản thì bạn hoàn toàn sống trong một môi trường năng động, được thể hiện hết mình trong công việc, được chơi, xả stress hết mình khi giao lưu bạn bè đồng nghiệp, Đó là một trong những nét văn hóa riêng biệt của người Nhật mà không phải đất nước nào trên thế giới cũng có.
Nét đẹp trong văn hóa Nhật cũng là một trong những lý do khiến cho tỷ lệ du học sinh đến với nước này ngày càng nhiều, họ mong muốn được sinh hoạt, học tập và làm việc trong một môi trường năng động, nhiều tiềm năng, được sống trong một môi trường văn hóa đậm bản sắc.
 

Ý kiến bạn đọc