Du học Nhật Bản-đến với lễ hội cờ cá chép

Đăng lúc: Thứ T6 - 07/06/2013 04:34

(Hoa Anh Đào) - Lễ hội cờ cá chép được tổ chức vào dịp tết Đoan Ngọ hằng năm. Lễ hội là một nét văn hóa mang một ý nghĩa sâu sắc của người Nhật.

Nhật Bản lâu nay không chỉ nổi tiếng với nền giáo dục, nền kinh tế khoa học công nghệ mà còn nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, lễ hội độc đáo thu hút nhiều khách du lịch. Đi du học Nhật Bản du học sinh cũng có thể hòa mình vào các lễ hộ đặc sắc của người Nhật. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một nét văn hóa của người Nhật qua lễ hội cờ cá chép.


  du hoc nhat ban gia re, thu tuc du hoc nhat ban, chi phi du hoc nhat ban, hoc bong du hoc nhat ban, dieu kien du hoc nhat ban

Ngày hội cá chép hay còn gọi là ngày lễ Đoan Ngọ. Ngày lễ này không chỉ được tổ chức Trung Quốc mà còn tổ chức ở Nhật Bản cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên ở Nhật Bản ngày tết lễ Đoan Ngọ lại là ngày hội của cá chép. Và ý nghĩa của lễ hội này là ngày lễ dành cho con trai trong toàn đất nước Nhật Bản. Những chiếc cờ hình cá chép trở thành hình ảnh tượng trưng cho những bé trai khoẻ mạnh. Theo thông tục từ ngàn đời truyền đến ngày nay thì vào những dịp lễ tết này những gia đình có con trai sẽ được treo trước nhà mình những dải cờ hình cá chép.


du hoc nhat ban gia re, thu tuc du hoc nhat ban, chi phi du hoc nhat ban, hoc bong du hoc nhat ban, dieu kien du hoc nhat ban,


Những chiếc cờ cá chép tại Nhật Bản thường có 3 màu cơ bản là đỏ, xanh và đen, được làm bằng vải hoặc giấy với chiều dài từ 1,5m đến 10m. Khi tới ngày lễ hội, đồng loạt những chiếc cờ cá chép được treo lên tạo ra hình ảnh rất đẹp.


Những hình cá chép này có tên gọi là Koi-nobori trong đó "nori" là tượng trưng cho hình ảnh những con cá bơi ngược từ dưới sông lên thác, "koi" là cá chép Những dải cờ được trang trí rất đẹp. Bay phấp phới trong bầu trời xanh. Theo truyền thuyết còn lưu lại thì việc treo những hình tượng cá chép như vậy để cầu mong cho những bé trai chóng lớn và thành đạt. Ngày lễ cũng còn là dịp để mọi người quây quần đoàn tụ bên nhau. Mọi người vui vẻ bên nhau cùng thưởng thức những món ăn không thể thiếu của ngày lễ là bánh đậu xanh và bánh mật.
 

Ý kiến bạn đọc