Du học Nhật Bản: Tết ở xứ sở hoa anh đào

Đăng lúc: Thứ T3 - 02/07/2013 03:37

(Hoa Anh Đào) - Ngày tết luôn là ngày được mọi người mong đợi nhất trong năm. Đây là dịp để mọi người thân trong gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau, bên mâm cơm ấm cúng.

Cũng như ở Việt Nam ngày tết ở Nhật Bản cũng là dịp mọi người quây quần, đoàn tụ bên nhau. Cùng nhau chia sẻ những gì đạt và chưa đạt được trong năm qua và cầu mong một năm mới đầy may mắn. Du học sinh du học Nhật Bản sẽ có cơ hội tìm hiểu những nét riêng, hương vị độc đáo của tết ở Nhật Bản.

Tết ở Nhật chỉ có ba ngày, từ ngày mồng 1 đến ngày mồng 3 tháng 1. Tất cả cửa hàng đều đóng suốt Tết nên đường phố rất vắng lặng. Điều đó khiến không khí Tết trở nên đặc biệt. Cũng giống như các gia đình Nhật khác, ngày đầu tiên của năm mới, gia đình bố mẹ, gia đình tôi và gia đình em trai tôi đều tụ họp cùng nhau chúc Tết và ăn Tết. Mọi người đều cảm thấy rất vui. Lũ trẻ thì chơi trò chơi cùng nhau. Ngày xưa trẻ con thường chơi trò thả diều (takoage), đánh cầu lông (hanetsuki), chơi con quay (komamawashi),… Nhưng hiện nay hầu hết trẻ con không biết những trò chơi truyền thống đó. Chúng chỉ chờ ngày Tết đến thật nhanh vì được lì xì nhiều.

thu tuc du hoc nhat ban, chi phi du hoc nhat ban, hoc bong du hoc nhat ban, dieu kien du hoc nhat ban, du hoc nhat ban vua hoc vua lam

Trước khi Tết đến, mọi nhà đều trang trí cây tùng hoặc cây thông (kadomatsu) hoặc có thể trang trí bằng cây tre trước cửa. Tương truyền rằng, vị thần Toshigamisama sẽ hạ giới và trú ẩn trong loại cây này. Đây là vị thần linh đem lại sự thịnh vượng, may mắn và trường thọ. Với người Nhật, cây tùng, thông là biểu tượng của sự vĩnh hằng, trường cửu, còn cây tre là sự dẻo dai, trưởng thành. Để trang trí cho các cây này, người Nhật còn dùng các loại thừng bện bằng cỏ, dải giấy trắng... tượng trưng nhiều mong ước, nhiều ý niệm khác nhau cho một năm mới tốt lành.

Trong khi đó, các bà mẹ cũng chuẩn bị những món ăn ngày Tết như làm bánh Tết và nấu món ăn tổng hợp.  Bánh Tết tượng trưng cho sự may mắn, được làm vào ngày 28 hoặc 30 Tết. Làm bánh trong ngày 29 bị cho rằng ắt phải ăn bánh khổ, nghĩa là quanh năm phải nếm trải khổ đau. Món ăn quan trọng nhất của năm mới là “món Tết”. “Món Tết” thực chất là món ăn ngọt, làm bằng các nguyên liệu thông thường như rễ cây ngưu bàng, trứng cá, cá sardin khô, tảo ăn, khoai lang, hạt dẻ… Người Nhật dùng những món ăn đơn giản nhưng giàu ý nghĩa tượng trưng này để ăn tết là xuất phát từ tâm lý cầu ước vạn sự tốt lành.

thu tuc du hoc nhat ban, chi phi du hoc nhat ban, hoc bong du hoc nhat ban, dieu kien du hoc nhat ban, du hoc nhat ban vua hoc vua lam

Bánh tết thập cẩm và món ragu khoai sọ, cà rốt, rau xanh nấu lẫn trong một nồi càng giàu ý nghĩa tượng trưng hơn. Đây là những đồ cúng, đồng thời cũng là món ăn dành cho nhiều người, để nhiều người được hưởng lộc thần linh và niềm sung sướng. Những lát cà rốt tượng trưng cho mối quan hệ gắn bó hòa thuận của mọi thành viên trong gia đình. Còn những của khoai sọ tượng trưng cho sức mạnh tẩy trừ tà khí.
 

Vào ngày 31/12 là đêm tất niên (Oomisoka), là ngày quan trọng trong truyền thống của người Nhật vì đây là ngày cuối cùng của năm cũ. Sau khi hoàn tất công việc dọn dẹp nhà cửa trong ngày, vào đêm giao thừa, người Nhật sẽ ăn một bữa tối hoành tráng nhất trong năm. Bữa tối này thường diễn ra vào khoảng 10h hay 11h đêm tại nhà, mọi người quây quần lần cuối cùng trong năm cũ, cùng nhau ăn Toshikoshi-Soba.

 thu tuc du hoc nhat ban, chi phi du hoc nhat ban, hoc bong du hoc nhat ban, dieu kien du hoc nhat ban, du hoc nhat ban vua hoc vua lam

Một đồ ăn nữa không thể không nhắc đến trong ngày Tết đó là Osechi, một phần vì quan niệm xa xưa cho rằng nấu nướng trong ba ngày đầu năm mới không tốt cho vị thần bếp, phần vì để giải phóng cho các bà nội trợ khỏi công việc nấu nướng bận rộn trong mấy ngày năm mới nên người Nhật có tục lệ chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội gọi là osechi trong một cái hộp lớn để cả nhà cùng ăn. Các siêu thị đều có bán các hộp Osechi như vậy.

Vị của các món Osechi khá đặc biệt vì lẫn cả mặn, ngọt và thông thường là lạnh nên người không quen lúc đầu thấy khó ăn. Thường thì đại gia đình tụ tập ăn uống, cùng trò chuyện và cùng đọc các tấm Nengajou (thiếp chúc mừng năm mới).

Ý kiến bạn đọc