Du học Nhật Bản: Những kinh nghiệm khi làm việc tại các công ty Nhật

Đăng lúc: Thứ T3 - 14/05/2013 03:48

(Hoa Anh Đào) - Người Nhật là những người được đào tạo bài bản, kỹ năng làm việc nghiêm túc và tính cách khá giống nhau. Họ có những đặc trưng mà không phải nước nào cũng có.

Du học Nhật Bản
Người Nhật là những người được đào tạo bài bản, kỹ năng làm việc nghiêm túc và tính cách khá giống nhau. Họ có những đặc trưng mà không phải nước nào cũng có. Nên những người Việt Nam muốn làm việc lâu dài tại các công ty của Nhật Bản thì phải hiểu rõ con người cũng như các tập tục của họ, để mình có một tâm lý làm việc thoải mái nhất- với phương châm hai bên cùng có lợi.

Người Nhật có những tính cách đặc trưng như sau:
- Tính cách khá giống nhau, đặc biệt là ở Tokyo gặp ai thì cũng như nhau cả. Bởi vì họ được giáo dục đào tạo bài bản, dân tộc của họ là dân tộc thuần chủng. Đến cả thời trang kinh dị cũng có chuẩn.
- Tôn sùng quan hệ Win-Win, cả hai bên cùng có lợi. Nếu thấy Việt Nam có lợi thì các chương trình về Việt Nam sẽ phát dày đặc trên TV, người Nhật ai cũng nói về Việt Nam. Nếu thấy Việt Nam không có lợi thì người Nhật sẽ bye bye luôn.
- Làm cái gì cũng phải có Plan (kế hoạch) và schedule (lịch trình) cụ thể. Ngay cả schedule cho cá nhân cũng rất chi tiết và cụ thể.
- Sòng phẳng không muốn nợ ai cái gì cả.
- Rất tinh ý trong đánh giá và nhận xét. Người Nhật là bậc thầy trong việc chọn đối tác và trong đánh giá đối tác. Cứ yên tâm là đã làm việc với người Nhật thì họ sẽ đánh giá chính xác mình là người như thế nào.
- Luôn luôn tuân theo qui chuẩn tại nơi họ làm việc.
- Họ luôn muốn nhình thấy sự tiến bộ của đối tác, của nhân viên cấp dưới có thể xuất phát điểm của bạn thấp nhưng nếu bạn tiến bộ nhanh và tiến bộ đấy là do người Nhật mang lại thì họ rất hài lòng.
- Rất ý thức được việc gì là công việc họ phải làm. Ý thức rõ trách nhiệm và phạm vi công việc.
Ví dụ: trong 1 dự án thì họ hết lòng chăm sóc người của công ty đối tác sang công tác ở Nhật không phải là do tình cảm gì đặc biệt mà là do phạm vi của công việc, hết dự án là hết.
- Sợ làm phiền đến người khác : Ví dụ ở ga tầu điện rất đông nhưng không ai chạm vào ai. Họ không thích ai động vào đồ đạc của mình mà không xin phép.
Vậy kinh nghiệm communicate với người Nhật là thế nào?
- Mình cũng nên sòng phẳng, đứng trên quan điểm là WIN – WIN relation ship thì làm việc với họ rất dễ.
- Không dấu được điều gì nên cứ bộc lộ bình thường. Đứng trên quan điểm nói thật nhưng không nói hết.
- Đừng lo lắng nếu lúc đầu mình yếu, chỉ cần cố gắng là những cố gắng sẽ được sếp ghi nhận. Không cần phải giấu dốt.
- Người Nhật rất lịch sự trong giao tiếp, họ biết đâu là công việc mình cần phải làm. Khi làm việc với mình họ sẽ take care mình chu đáo và tỏ ra vô cùng thân thiện nhưng đừng lầm tưởng đó là do mình có khả năng gì đặc biệt, đùng vì thế mà tỏ ra thân thiện quá mức cần thiết. Người Nhật luôn có những giới hạn về sự riêng tư và rạch ròi trong công việc.
-Tôn trọng các chuẩn thành văn và bất thành văn của người Nhật, nhập gia phải tuỳ tục => chúng ta cực kỳ phải lưu ý điều này.
- Luôn luôn thể hiện mình là người dưới với các đối tác Nhật (cho dù họ cần mình hay mình cần họ), cần phải vôi cùng khiêm tốn khi làm việc với Người Nhật.
- Người Nhật ưa sự chính xác nên khi nói chuyện với họ không được nói đoán, nói đùa, không được dịch bừa mà phải cực kỳ chính xác và đúng sự thật, nếu không hiểu thì mất thời gian confirm (xác nhận) 1 tí cũng không sao.
Kinh nghiệm không bao giờ là thừa nếu chúng ta biết tìm hiểu và lắng nghe. Bạn sẽ là một người được tin cậy, quý mến và làm hài lòng những ông chủ khó tính khi bạn đã hiểu rõ về phong cách cũng như những điều nên tránh khi tiếp xúc với họ.

Ý kiến bạn đọc