Du học Nhật Bản: Những điều chúng ta học tập được

Đăng lúc: Thứ T5 - 16/05/2013 03:27

(Hoa Anh Đào) - Nhật Bản sẽ giúp chúng ta hiểu và học được điều gì thú vị, hấp dẫn.

Du học Hoa anh đào
Nếu bạn đã từng đặt chân đến Nhật Bản hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được những hàng cây anh đào hai bên đường, những con đường sạch đẹp, những con người thân thiện…sẽ để lại trong mỗi cũng ta những kỷ niệm khó quên. Nhật Bản sẽ giúp chúng ta hiểu và học được điều gì thú vị, hấp dẫn.
nhung-dieu-chung-ta-hoc-tap-duoc

Nét tư duy mới
Trẻ con Việt Nam từ nhỏ đã được dạy rằng nước ta rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu, tài nguyên màu mỡ. Nhưng trẻ con Nhật Bản lại được học rằng Nhật là một nước nghèo, rất nghèo, không có tài nguyên.
Sở dĩ người Nhật có thể tồn tại và phát triển đến bây giờ là do cần cù lao động mà ra. Sự khác biệt này xuất phát một phần từ đặc điểm khác nhau của mỗi nước. Nhưng tớ nghĩ, chính cách giáo dục rằng mình nghèo đó đã khiến người Nhật có đủ nghị lực để kiên cường trước sóng gió, vươn lên làm giàu, trở thành niềm ngưỡng mộ của biết bao quốc gia bè bạn.
Học vì bản thân, vì niềm tự tôn dân tộc
Theo tâm sự của Hoàng Long (Học viện ngôn ngữ Osaka), tất cả những sinh viên bên đó đều lao đầu vào học, không khí cạnh tranh rất cao. Ngoài thời gian ở trên lớp, họ thường lên thư viện để học tập trung hơn. Tất cả chỉ để vượt qua những kì thi cam go. Tuy rất nhớ nhà, nhưng các bạn học sinh Việt Nam vẫn thường động viên nhau cố gắng. Vì: “Nếu cứ chui trong chăn khóc nhớ nhà hoặc ôm laptop cả ngày để chat với bạn bè ở Việt Nam, chẳng biết khi nào mình mới hoàn thành xong chương trình học để trở về”
Lao động là vinh quang
Đa phần mọi người đều nghĩ rằng ra nước ngoài du học đồng nghĩa với việc gia đình bạn giàu có và tương lai bạn hứa hẹn và rộng mở. Nhưng sự thực liệu có như vậy. Minh Trang chia sẻ: “Khi sang Nhật, tớ được giới thiệu việc làm thêm là nhân viên bồi bàn của một quán ăn Nhật. Công việc tương đối vất vả, nhưng bù lại, tớ không phải xin tiền sinh hoạt từ gia đình, mà có thể tự nuôi sống bản thân nhờ lương làm thêm. Up ảnh lên Facebook, bạn bè ở nhà đứa nào cũng kêu rằng sao phải khổ thế, có đứa còn làm ra vẻ vỡ mộng cơ. Nhưng có đi mới hiểu, dù khá giả đến đâu ở Việt Nam thì ra nước ngoài, bạn vẫn chỉ nghèo khó như đại bộ phận du học sinh khác mà thôi. Ngay cả những học sinh là người Nhật Bản, có hoàn cảnh gia đình khá, thì họ vẫn đi làm thêm. Do vậy, không có gì là phải xấu hổ khi vừa đi du học, vừa phải đi làm vất vả cả”.
Thật thú vị khi khám phá những nét đẹp của văn hóa Nhật, trong lao động- học tập, và càng tự hào hơn khi chúng ta những con người Việt luôn cố gắng rèn luyện để về xây dựng cho nước nhà ngày thêm giàu đẹp.

Ý kiến bạn đọc