Du học Nhật Bản: Kinh nghiệm du học Nhật cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học

Đăng lúc: Thứ T6 - 17/05/2013 03:45

(Hoa Anh Đào) - Dù bạn đã tốt nghiệp đại học trong nước, nhưng khi đi du học bạn cũng sẽ không tránh khỏi những va vấp ban đầu này- nhất là ngôn ngữ, dù bạn có kỹ năng tiếng Nhật tốt.

Du học Hoa anh đào
Trước khi chuẩn bị đi du học, ai cũng mang tâm trạng chung là lo lắng, không biết mình có dễ dàng thích ứng với một cuộc sống xa nhà, tự lo cho bản thân. Dù bạn đã tốt nghiệp đại học trong nước, nhưng khi đi du học bạn cũng sẽ không tránh khỏi những va vấp ban đầu này- nhất là ngôn ngữ, dù bạn có kỹ năng tiếng Nhật tốt.

kinh-nghiem-du-hoc-nhat-cho-sinh-vien-da-tot=nghiep-dai-hoc
Tất cả những ai đi du học nước ngoài đều phải vượt qua những khó khăn trong buổi ban đầu, một đất nước đang còn xa lạ đối với mình. Khó khăn về ngôn ngữ luôn luôn là vướng mắc của các sinh viên, dù bạn có kỹ năng nói tốt tới đâu.
Tiếng Nhật học qua sách báo, tivi, đài lúc còn ở Việt Nam không thể thay thế tiếng Nhật thực tế và không đủ bao quát để bạn có thế xử lý tất cả các tình huống hoàn toàn mới lạ trong một cuộc sống mới. Song song với trở ngại trong giao tiếp do kỹ năng nghe, nói chưa thuần thục là khó khăn về kỹ năng đọc – không phải đọc một vài trang, một vài bài báo mà ở đây tôi muốn nói đến khả năng đọc mấy chục trang/ngày, mấy chục cuốn sách/học kỳ. Chắc chắn môi trường giáo dục của Nhật Bản sẽ rất khác với những gì ở Việt Nam, những gì mà chúng ta đã được học . Nó thực tế hơn rất nhiều so với những gì mà chúng ta được nghe kể.
Sau đây là những hiện tượng thường xảy ra khi chúng ta đi du học:
Đối với những sinh viên theo đuổi việc học một cách nghiên túc, họ sẽ cố gắng đọc cho hết một cuốn sách hoặc đọc không hết thì đọc được tới đâu hay tới đó. Sau khi theo học được vài năm, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và hiểu biết nhiều hơn về yêu cầu chương trình học, họ sẽ không cố sức đọc hết toàn bộ chi tiết trong cuốn sách mà chỉ tập trung đọc để nắm lấy ý chính. Thành thật mà nói, loại sinh
viên này không nhiều và khả năng hiểu tường tận và đầy đủ một cuốn sách đã đọc của họ cũng có giới hạn.
Đối với những sinh viên chăm chỉ nhưng kém khả năng hoặc thiếu kinh nghiệm, chúng chỉ có thể hiểu lơ mơ, lờ mờ nội dung những cuốn sách đã đọc, và thường chỉ tập trung đọc một vài cuốn thuộc loại “dễ tiêu hóa
Đối với những sinh viên lười, loại này chiếm đa số, thì hầu như chúng không thèm đọc sách hoặc chẳng quan tâm đến việc có hiểu đúng ý tác giả hay không. Chúng chỉ quan tâm đến việc làm cách nào có thể qua khỏi môn học với một điểm số kha khá.
Vì vậy để vượt qua được những khó khăn ban đầu của việc có thể đọc và hiểu được một cuốn sách, những sinh viên phải hiểu được mục đích mà việc đọc đó mang lại. Đi du học ở nước nào cũng thế thôi, Châu Âu hay Châu Á…thì chúng ta đều phải trải qua những giai đoạn khó khăn giống nhau.
Tất cả chúng ta đều là những người lùn cần đến đôi vai của những người khổng lồ để có thể nhìn thấy xa hơn và rõ hơn. Nên cần cố gắng tích lũy để học tập, tao chỗ đứng vững chắc cho tương lai.

Ý kiến bạn đọc