Du học Nhật Bản: Búp bê truyền thống của Nhật

Đăng lúc: Thứ T6 - 17/05/2013 03:10

(Hoa Anh Đào) - Khác với những con búp bê của Nga, búp bê của Nhật có nhiều hình phong phú hơn, đa dạng hơn

Du học Hoa anh đào
Khác với những con búp bê của Nga, búp bê của Nhật có nhiều hình phong phú hơn, đa dạng hơn. Với những tên gọi khác nhau, những cách làm khác nhau, những con búp bê truyền thống đã mang đến cho Nhật Bản một hình ảnh mới, ngộ nghĩnh, đáng yêu.
bup-be-nhat-ban1

Búp bê Daruma
Người ta nói rằng Nhật Bản là đất nước có rất nhiều thần thánh, đó cũng là nơi bạn có thể mua được nhiều lọai bùa hên khác nhau. Một trong những lọai bùa nổi tiếng nhất là búp bê Daruma, tượng trưng cho một tổ sư Phật giáo Thiền tông tên là Bồ Đề Đạt Ma sinh tại Ấn Độ vào thế kỷ thứ năm. Ngài du nhập lối tham thiền vào Trung Quốc.
Những người tham thiền ngồi xếp bằng chân để cánh tay sát thân thể - vì thế con búp bê làm theo dáng người ngồi tham thiền không có chân tay. Màu đỏ là màu áo các nhà sư, một số búp bê ngày nay được sơn những màu khác như vàng cam hay vàng kim, kích thước và chi tiết trên búp bê cũng khác nhau. 
Thường thì người ta đeo hay để những lá bùa trên kệ, nhưng Daruma có cuộc sống thú vị hơn nhiều. Người ta thường bán Daruma chỉ có lòng trắng mắt đã được vẽ sẵn. Người Nhật khi mua Daruma sẽ vẽ một con mắt vào Daruma khi họ ước điều gì đó – ví dụ như thi cử đỗ đạt, đắc cử chức vụ hay làm ăn phát tài. Con mắt kia chỉ được vẽ vào khi điều ước của họ đã trở thành sự thật.
Búp bê Daruma xuất hiện tại nước Nhật từ 200 năm trước đây và một trong những đặc trưng được ưa chuộng nhất của nó là cái hình thể khiến nó có thể bật dậy ngay sau khi bị ngã, điều đó có ý nghĩa rằng ngay cả khi chúng ta sa cơ thất thế, chúng ta vẫn có thể vươn lên. Phần lớn Daruma được làm tại Takasaki ở tỉnh Gunma.
Hàng năm cứ đến ngày 6 tháng giêng thành phố đón xuân bằng hội chợ Daruma rầm rộ với các sự kiện vui chơi xoay quanh chủ đề về búp bê Daruma.
bup-be-nhat-ban2
Búp bê Kokeishi: là búp bê bằng gỗ, với hình dạng đơn giản xúât phát ở phía Bắc vùng Honshu. Vào thời đại Tokugawa, búp bê Kokeshi là quà lưu niệm cho khách du lịch nghĩ dưỡng tại suối nước nóng của vùng Tohoku. Đa số các búp bê Kokeshi không có tay lẫn chân, chỉ có một cái đầu lớn và cơ thể hình trụ và mang hình dạng cô gái nhỏ.
Búp bê Hakata: là búp bê đất sét, được làm tại quận Fukuoka thuộc vùng Kyushu. Chúng được nhào nặn một cách chi tiết và sơn vẽ rất đẹp.
Búp bê vào các ngày lễ: gồm những búp bê Hina được trưng bày vào ngày lễ con gái (hay còn gọi là Lễ hội búp bê) trong khi búp bê Samurai - tượng trưng cho sức mạnh- thì được trưng bày vào ngày lễ con trai.
Búp bê Hina: Hằng năm, vào ngày 3 tháng ba, Nhật bản tổ chức ngày hội búp bê – Hina Matsuri. Vào ngày này, các gia đình đặt một bệ thờ bậc thang đặc biệt để sắp xếp những búp bê Hoàng đế và hoàng hậu, - tiếng Nhật gọi là Hina.
Họ trang trí trên bệ thờ này những cành hoa anh đào và cúng cho những búp bê Hina bánh mochi - một loại bánh làm từ gạo- với mùi vị rong biển hoặc nhiều màu sắc và cắt hình con thoi. Tại Bảo tàng quốc gia Tokyo, hàng năm người ta tổ chức một cuộc triễn lãm búp bê vào khoảng giữa tháng hai đến tháng tư để kỷ niệm ngày lễ búp bê.
Nếu bạn đến bảo tàng trong kỳ triễn lãm búp bê, bạn sẽ thấy một bệ thờ ba bậc thang khi bạn bước vào cửa.
Còn rất nhiều các loại búp bê truyền thống của Nhật Bản nữa, qua nhiều năm kích cỡ của những con búp bê có thể thay đổi để phù hợp với từng thời đại. Nhưng nó vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống từ xa xưa để lại

Ý kiến bạn đọc