Du học Nhật Bản: Bí quyết thành công của người Nhật

Đăng lúc: Thứ T5 - 16/05/2013 03:07

(Hoa Anh Đào) - Một đất nước Châu Á phát triển hơn nhiều nước khác thì thành tựu mà Nhật Bản đáng được thật sự rất ngưỡng mộ. Vậy những yếu tố nào tạo sự thành công cho nước Nhật như ngày hôm nay?

Du học Hoa anh đào
Để có được sự thành công và phát triển vượt bậc như ngày hôm nay, người Nhật đã phải trải qua những sự vận động không ngừng, sáng tạo vượt bậc để sánh cùng các nước Châu Âu. Một đất nước Châu Á phát triển hơn nhiều nước khác thì thành tựu mà Nhật Bản đáng được thật sự rất ngưỡng mộ. Vậy những yếu tố nào tạo sự thành công cho nước Nhật như ngày hôm nay?
bi-quyet-thanh-cong-cua-nguoi-nhat1

Thứ 1: Ý thức kỷ luật
Người Nhật luôn nghiêm túc tuân thủ các quy tắc ứng xử trong xã hội như chấp hành nội quy của nhà trường, công ty, luật giao thông. Ngoài ra, tuy là một nước phát triển, nhưng người Nhật vẫn rất xem trọng lễ nghĩa: cách chào hỏi, giao tiếp với người khác. Điều này thể hiện rõ nét nhất qua phong cách chào “nghiêng mình” đặc trưng của người Nhật: người được chào càng có tuổi, địa vị, uy tín cao hơn thì người chào càng phải cúi mình thấp hơn.
Thứ 2: Tinh thần trách nhiệm và nỗ lực trong học tập, làm việc
 Những người làm việc chăm chỉ, cố gắng luôn được đề cao trong xã hội Nhật. Từ khi còn đi học, các học sinh Nhật đã được rèn luyện ý thức học tập nghiêm túc, không sao chép từ người khác. Vì vậy, ngay cả các kết quả nghiên cứu của sinh viên tốt nghiệp đại học cũng có giá trị ứng dụng rất cao. Và khi đi làm, họ luôn làm việc với tinh thần hết mình vì công việc nhằm đem lại kết quả tốt nhất.
Thứ 3: Đoàn kết và trung thực
Người Nhật có một quy tắc làm việc gọi là “HORENSHO” nghĩa là Thông báo – Liên lạc – Thảo luân. Trước khi làm việc gì, họ đều thông báo trước cho những người liên quan. Khi làm việc, nếu có vấn đề gì phát sinh, thì họ luôn liên lạc ngay với người phụ trách. Sau khi làm việc xong, họ sẽ cùng thảo luận với nhau về công việc đã làm để trao đổi kinh nghiệm. Và nếu họ có làm điều gì sai thì họ luôn thành thật nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm của mình.
Như vậy, chúng ta cũng đã phần nào hiểu được sự thành công của người Nhật luôn cần những yếu tố nào để giúp họ hoàn thành và phát triển đất nước. Tuy là một đất nước không có sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên nhưng bù lại họ có được những quyết tâm mà ít nước nào có được.
 

Ý kiến bạn đọc