Du học Hoa anh đào: Trang bị những kiến thức ban đầu khi đi du học

Đăng lúc: Thứ T7 - 18/05/2013 02:24

(Hoa Anh Đào) - Trước khi đi du học Nhật, ngoài việc học tiếng Nhật trong 6 tháng để có trình độ tiếng Nhật theo như yêu cầu chung để lấy visa, thì chúng ta cần phải trang bị thêm rất là nhiều thứ nữa để đi du học.

Du học Hoa anh đào
Trang bị kiến thức luôn giúp chúng ta chủ động hơn trong mọi quá trình giao tiếp hay học tập tốt hơn khi đi du học tại Nhật Bản. Trước khi đi du học Nhật, ngoài việc học tiếng Nhật trong 6 tháng để có trình độ tiếng Nhật theo như yêu cầu chung để lấy visa, thì chúng ta cần phải trang bị thêm rất là nhiều thứ nữa để đi du học.

trang-bi-kien-thuc-ban-dau-khi-di-du-hoc
Hệ giống giáo dục Nhật Bản giống hệ thống giáo dục của Việt Nam hiện nay, bao gồm 12 năm phổ thông trong đó 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông. Sau khi học hết 12 năm, học sinh có thể theo học 1 trong 5 loại trường đào tạo: Trường nghề (sau tốt nghiệp được cấp bằng Trung cấp Kỹ thuật), Trung học chuyên nghiệp và CĐ, ĐH và sau ĐH (thạc sỹ, tiến sỹ). Các loại trường này có thể thuộc các loại hình khác nhau (quốc lập, công lập và dân lập), nhưng mọi học sinh đều phải đóng học phí đồng thời hệ thống học bổng rất phổ biến, được cấp trên cơ sở kết quả đào tạo.
để được cấp visa vào Nhật, còn phải hiểu biết về đất nước, con người và văn hoá Nhật. Điểm này xem ra có vẻ khó đối với sinh viên Việt Nam vì các bạn chỉ được học tiếng Anh, tiếng Pháp, Nga trong trường phổ thông. Hiện đã có một Trung tâm tiếng Nhật ở Hà nội, liên doanh với trường Nhật Ngữ thế kỷ 21 TOPA ở thủ đô Tokyo. Trung tâm đã và đang dạy tiếng Nhật cho SV theo phương thức tập trung ngắn hạn, rất phù hợp với các đối tượng đang đi học hoặc đi làm, muốn học và sử dụng tiếng Nhật trong một thời gian nhất định (4, 6 tháng).
Các khoá học chỉ diễn ra trong vòng tối đa là 6 tháng. Các học viên đều tự xác định trong khoá học sẽ phải “học tiếng Nhật, ăn tiếng Nhật, ngủ tiếng Nhật”. Các kỳ kiểm tra liên tục (trung bình 1 lần/tháng) và khắt khe buộc học viên phải cố gắng hàng ngày và đến cùng. Số lượng học viên giới hạn không quá 24 người/lớp. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo của Trung tâm đều đến từ Nhật Bản và có kinh nghiệm giảng dạy, phương pháp sư phạm sinh động và có cảm giác gần gũi, dễ dàng cho học viên. Họ không chỉ truyền đạt kiến thức tiếng Nhật mà còn truyền đạt cho học viên hiểu biết về đất nước con người Nhật và kinh nghiệm sống tại Nhật.
Về điều kiện, quan trọng nhất là học sinh phải có bằng tốt nghiệp, học bạ phổ thông trung học. Học sinh đã tốt nghiệp ĐH có thể đi Nhật học sau ĐH. Tất cả học sinh nước ngoài đều phải học và tốt nghiệp khá đào tạo tiếng Nhật theo qui định của chính phủ Nhật Bản và khi tốt nghiệp, có quyền chọn vào học một ĐH tại một trong trên 600 trường ĐH hoặc trường nghề ở Nhật. Ngoài ra, học sinh cần có sức khỏe tốt, nhân thân tốt và gia đình đủ kinh phí tài trợ. Thực tế quá trình du học Nhật Bản bắt đầu từ lúc nhập học tiếng Nhật tại Trung tâm tiếng Nhật.
Kiến thức luôn luôn là vô tận, chúng ta cần phải cố gắng để đạt được mọi thành công trong học tập, cần trang bị kiến thức một cách tốt nhất, nhất là ngôn ngữ để giao tiếp một cách tự tin hơn khi đặt chân đến nước Nhật.

Ý kiến bạn đọc