Du học Hoa anh đào: Những điều thú vị về Samurai (phần 1)

Đăng lúc: Thứ T7 - 18/05/2013 02:15

(Hoa Anh Đào) - Khác biệt với môn võ truyền thống Sumo, Samurai được biết đến như những kiếm sĩ huyền thoại của Nhật Bản trong các bộ phim võ thuật. từ 1.500 năm qua, Samurai đóng một vai trò hết sức quan trọng, lịch sử làm nên những chiến binh Samurai

Du học Hoa anh đào
Khác biệt với môn võ truyền thống Sumo, Samurai được biết đến như những kiếm sĩ huyền thoại của Nhật Bản trong các bộ phim võ thuật. từ 1.500 năm qua, Samurai đóng một vai trò hết sức quan trọng, lịch sử làm nên những chiến binh Samurai. Hôm nay, Công ty cổ phần giáo dục Hoa anh đào, xin giới thiệu về lịch sử ra đời của các Samurai Nhật Bản.
sa-mu-rai1

Samurai là gì?
Samurai đảm trách nhiều vai trò ở nhật bản. Tuy nhiên, họ được biết đến nhiều nhất trong vai trò của chiến binh. Nhưng những gì làm cho một samurai khác với các chiến binh khác trên thế giới?
 Có 4 yếu tố để làm nên một samurai
 Samurai là một chiến binh được đào tạo và có kĩ năng chiến đấu tốt.
 Samurai phục vụ daimyo (lãnh chúa) hay chủ tướng, với lòng trung thành tuyệt đối, thậm chí cho đến chết. Trong tiếng nhật samurai từ có nghĩa là, "những người phục vụ."
 Samurai là tầng lớp ưu tú, được coi là ở đẳng cấp cao hơn công dân thường và binh lính thông thường.
 Cuộc sống của samurai tuân theo tinh thần Bushido (võ sĩ đạo), một hệ thống luân lý đề cao sự danh dự.
sa-mu-rai1
Khổ luyện vì cuộc sống và chiến tranh
Quá trình đào tạo một chiến binh samurai phụ thuộc vào sự giàu có của gia đình anh ta. Trong gia đình có đẳng cấp thấp, người con trai học tập tại các ngôi trường trong làng, và họ được đào tạo để trở thành một samurai từ cha, anh trai, hoặc chú bác. Đào tạo võ thuật được coi là rất quan trọng, và thường bắt đầu khi đứa trẻ lên năm. Con trai của gia đình giàu có hơn thì được gửi đến học viện đặc biệt, để thu nhận kiến thức văn học, nghệ thuật, và kĩ năng chiến đấu.
 Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh samurai là một bậc thầy sử dụng thanh kiếm katana với các kỹ năng chết người. Tuy nhiên, samurai khi xuất hiện trong vài thế kỷ đầu tiên, còn được gọi là chiến binh cưỡi ngựa bắn cung. Bắn cung trong khi cưỡi ngựa là kĩ năng phức tạp, và làm chủ nó đòi hỏi nhiều năm luyện tập trên cả mục tiêu cố định cũng như mục tiêu di động. Trong một thời gian, chó được sử dụng như là mục tiêu chuyển động để luyện tập, cho đến khi các shogun bãi bỏ phương pháp luyện tập tàn bạo này.
Các samurai còn phải luyện tập kiếm thuật không ngừng nghỉ. Có một câu chuyện kể về một vị sư phụ đã tấn công các học trò với một thanh kiếm bằng gỗ vào những thời điểm ngẫu nhiên trong suốt cả ngày và đêm, cho đến khi các sinh viên học được cách không bao giờ đánh mất cảnh giác.
 Ngoài kỹ năng chiến binh, samurai cũng được đào tạo trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như văn học và lịch sử. Trong thời Tokugawa, thời kì hòa bình, vì vậy các kiến thức học tập đặc biệt hữu ích. Tuy nhiên, một số sư phụ đào tạo samurai cảnh báo học trò của họ không nên tập trung quá nhiều vào văn chương và nghệ thuật, vì sợ tâm trí của họ sẽ trở nên yếu kém.
 Những biểu tượng, những công cụ, vũ khí chiến đấu của các Samurai là gì. Chúng ta sẽ theo dõi trong phần sau nhé. (Còn tiếp)
 

Ý kiến bạn đọc