Du học Hoa anh đào: Khó nhưng nhiều ưu đãi

Đăng lúc: Thứ T7 - 18/05/2013 01:56

(Hoa Anh Đào) - Một nền giáo dục có chất lượng cao, môi trường tốt, nên nhiều du học sinh Việt Nam đã lựa chọn Nhật Bản để học tập. Để học tập tại Nhật có nhiều thủ tục khắt khe, song đi đã sang và học tập- nó lại có rất nhiều ưu đãi.

Du học Hoa anh đào
Một nền giáo dục có chất lượng cao, môi trường tốt, nên nhiều du học sinh Việt Nam đã lựa chọn Nhật Bản để học tập. Để học tập tại Nhật có nhiều thủ tục khắt khe, song đã đi sang và học tập- nó lại có rất nhiều ưu đãi.
du-hoc-nhat-ban-kho-nhung-nhieu-uu-dai1

Tự túc…cũng thi
Du học sinh Việt Nam có thể du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho hay còn gọi là học bổng MEXT). Ngoài ra, đối với bậc sau đại học, thí sinh có thể tham gia chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Nhật Bản (học bổng JDS) hay của các tổ chức phi chính phủ khác… Tuy nhiên cuộc đua này rất gắt gao nên đa số nhắm đến con đường du học tự túc với hai hình thức chủ yếu là du học tiếng Nhật và du học dài hạn.
Du học tiếng Nhật là chương trình đào tạo tiếng Nhật từ 6 tháng đến 2 năm dành cho đối tượng chưa biết tiếng Nhật hoặc tiếng Nhật chưa đủ giỏi hoặc có mục đích học giỏi tiếng Nhật để đi làm. Du học dài hạn là chương trình đào tạo chính quy lấy cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ… Để vào học các chương trình chính quy, du học sinh cần phải trải qua Kỳ thi Du học Nhật Bản (EJU).
du-hoc-nhat-ban-kho-nhung-nhieu-uu-dai2
Những ưu đãi
Trong năm học đầu tiên, sinh viên phải đóng tiền nhập học và tiền học phí, nhưng từ năm học thứ hai trở đi thì chỉ đóng học phí. Tiền nhập học tại tất cả các trường khoảng 270.000 yên, trong khi học phí 1 năm học tại các trường quốc lập là 520.800 yên, trường công lập là 700.000 yên, trường dân lập là 810.000 yên. Các trường đại học điều chỉnh tiền học phí dựa trên mức chuẩn này và tùy theo ngành học cũng như tuỳ theo uy tín của mỗi trường. Tuy nhiên, các trường đều có chế độ miễn giảm học phí cho du học sinh. Ngoài ra, có khoảng hơn 70 đoàn thể địa phương và hơn 170 quỹ học bổng tư nhân cấp học bổng cho du học sinh tự túc đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng… của Nhật Bản.
Sinh hoạt phí ở Nhật rất đắt, trung bình trên dưới 600 USD/tháng; nếu sinh viên được ở KTX thì sẽ rẻ hơn, khoảng 100 USD/tháng. Để trang trải, du học sinh theo học các chương trình chính quy có thể làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Tùy công việc và khả năng, thù lao sẽ được trả từ 900 yên đến 3000 yên/giờ.
Tuy đầu vào luôn là trở ngại, nhưng nếu chúng ta vượt qua thì những bước tiếp theo chúng ta sẽ hoàn thành một cách xuất sắc để có thể trang trải cũng như hoàn thành công việc học tập của bản thân.

Ý kiến bạn đọc