Điều kiện du học Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ T2 - 03/06/2013 03:50

(Hoa Anh Đào) - Du học Nhật Bản đang được rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm cũng bởi một phần chi phí rẻ hơn và điều đơn giản hơn với các du học nước khác.

thu tuc du hoc nhat ban, chi phi du hoc nhat ban, hoc bong du hoc nhat ban, dieu kien du hoc nhat ban
Nhật Bản ngày càng thu hút được số lượng lớn du học sinh các nước là do chi phí du học Nhật Bản rẻ hơn nhất nhiều so với các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Singapore,… Ngoài ra, thủ tục du học Nhật Bản cũng đơn giản, điều kiện nhập học không khắt khe như các quốc gia khác và cho phép làm đến từ 28 giờ trên một tuần.

Điều kiện đi du học Nhật Bản là:
- Tốt nghiệp THPT trở lên
- Tuổi đời từ 18 đến 35 tuổi
- Học lực từ 5.0 trở lên
- Học tiếng Nhật khoảng 150 giờ tại Việt Nam hay tham gia thi đỗ năng lực tiếng Nhật với chứng chỉ thấp nhất.
- Nếu đã từng đi Tu Nghiệp Sinh tại Nhật Bản hay các quốc gia khác vẫn được phép nộp hồ sơ du học tại Nhật.

Đối với du học tự túc:
Tất cả các công dân Việt Nam có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, trên 20 tuổi. Có trình độ tương đối về Nhật ngữ (có thể nghe, nói, đọc, viết). Khi có đủ điều kiện đi du học, nộp đơn xin du học và được kiểm tra kiến thức cơ bản của bậc trung học, thi nhập học vào trường ĐH của Nhật Bản. Sau khi đã trải qua các vòng thi và hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục mà Bộ giáo dục, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản yêu cầu thì bạn có thể yên tâm lên đường đi du học. Đi theo diện này, du học sinh phải chịu toàn bộ chi phí ăn học và sinh hoạt.

 Đối với du học theo diện học bổng:
Toàn bộ chi phí do Bộ giáo dục Nhật Bản đài thọ. Những người du học theo diện này rất hiếm vì học bổng này chỉ dành cho sinh viên năm thứ 3, 4 và sau đại học. Mọi hồ sơ đăng ký đều thông qua trường đại học mà sinh viên đó đang theo học. Sau khi danh sách được Bộ giáo dục Nhật Bản xét duyệt, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ đích thân đứng ra xét tuyển (gồm xét hồ sơ, phỏng vấn và thi). Bộ giáo dục Nhật Bản là người quyết định sau cùng xem ai là người được sang Nhật du học.
Du học ngắn hạn (thời hạn dưới 1 năm): Đây là chương trình đào tạo được liên kết giữa các trường ĐH Việt Nam với các trường ĐH Nhật Bản.

Thời gian đăng ký nhập học
Ở Nhật Bản, năm học bắt đầu từ đầu tháng 04 và tháng 10 mỗi năm. Hàng năm, vào tháng 4, thông tin về du học Nhật Bản sẽ được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vào tháng 06 mỗi năm, sẽ thu nhận hồ sơ vòng sơ tuyển. Khoảng tháng 8 sẽ diễn ra kỳ thi tại Đại sứ quán Nhật Bản. Riêng các học sinh du học ngành sư phạm, hồ sơ nhận dự thi hàng năm vào tháng 3, tháng 8 bắt đầu thi, tháng 10 lên đường đi học.

Ý kiến bạn đọc