Con người Nhật Bản qua lăng kính người nước ngoài

Đăng lúc: Thứ T3 - 27/08/2013 05:29

(Hoa Anh Đào) - Đất nước và con người Nhật Bản có những bản sắc văn hóa rất riêng và khác biệt so với các nước khác trên thế giới, thậm chí cả các nước cùng khu vực. Người nước ngoài khi đến đây du lịch, hoặc thậm chí cả những sinh viên du học đều phải mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu và thích nghi với những phong tục, tập quán ở xứ sở mặt trời mọc này.


 
Đất nước và con người Nhật Bản có những bản sắc văn hóa rất riêng và khác biệt so với các nước khác trên thế giới, thậm chí cả các nước cùng khu vực. Người nước ngoài khi đến đây du lịch, hoặc thậm chí cả những sinh viên du học đều phải mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu và thích nghi với những phong tục, tập quán ở xứ sở mặt trời mọc này.


Chúng ta cùng điểm qua những nhận xét qua lăng kính người nước ngoài để có thể hiểu thêm về tính cách, văn hóa người Nhật.

1. Người Nhật rất tuân thủ mệnh lệnh cấp trên.

Hành động của họ đều dựa trên các chuẩn mực về thứ bậc trong xã hội và mang tính thứ bậc rõ nét. Ưu điểm của tính cách này là mọi người hòa hợp với nhau thống nhất từ trên xuống dưới. Nhưng mặt khác, một khi quyền lãnh đạo rơi vào tay của kẻ xấu với nhiều tham vọng thì toàn dân chúng cũng dễ dàng tuân theo, dẫn đến hậu quả không lường trước được.


2. Người Nhật cực kỳ thành thực.

Trong các quan hệ cá nhân thì người Nhật thành thực đến mức đến độ người khác phải ngạc nhiên. Bản thân tôi cũng có kinh nghiệm khó quên về chuyện này. Cạnh một ga nhỏ ở Osaka có cửa hàng bán rau không có người trông coi.Bên cạnh những túi đựng rau tươi là một mảnh gỗ nhỏ ghi giá 100 yên/bao. Không có ai trong coi do đó có trả tiền hay không hoàn tòan phụ thuộc vào người mua. Hay ở Nhật nếu bạn có đánh rơi mất đồ thì cũng không cần phải lo lắng. Bởi lẽ, tập quán của người Nhật là người nhặt được của rơi sẽ đem đến nộp cho đồn cảnh sát gần nhất.


3. Người Nhật rất tôn trọng kỷ luật

Có lẽ trên thế giới ai cũng biết người Nhật rất tôn trọng kỷ luật. Tại các điểm du lịch trên thế giới hễ thấy một đoàn người xếp hàng theo sau 1 hướng dẫn viên du lịch thì chắc chắn họ là người Nhật.


4. Người Nhật tôn thờ chủ nghĩa tuyệt đối

Thật vậy, sự sạch sẽ của nhà vệ sinh là biểu hiện rõ nét của chủ nghĩa tuyệt đối của người Nhât. Nó thể hiện mức độ hướng đến sự tuyệt đối của họ. Hầu hết khách sạn ở Nhật phòng không rộng lắm nhưng sự sạch sẽ của nhà vệ sinh thì phải nói trên cả tuyệt vời. Nhà vệ sinh ở những khách sạn lớn được trang bị các thiết bị khá hiện đại. Nếu ai đã một lần ở khách sạn Nhật sẽ dễ nhận ra điều này.

Ý kiến bạn đọc