Cơm cuộn Nhật Bản - Món ăn gần gũi với Du học sinh Viêt

Đăng lúc: Thứ Bảy - 10/08/2013 04:55

(Hoa Anh Đào) - Cơm trứng cuộn hay còn gọi là “Omurice” hoặc“omuraisu”, là một món ăn Nhật Bản hiện đại được chế biến bằng cách chiên cơm cùng một số nguyên liệu thông dụng rồi được cuộn trong một lớp trứng tráng vàng ruộm trông rất đẹp mắt.


 
Cơm trứng cuộn hay còn gọi là “Omurice” hoặc“omuraisu”, là một món ăn Nhật Bản hiện đại được chế biến bằng cách chiên cơm cùng một số nguyên liệu thông dụng rồi được cuộn trong một lớp trứng tráng vàng ruộm trông rất đẹp mắt.


 
Đây là món ăn thông dụng, thường được chế biến trong các gia đình, các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản. Ngoài ra đây cũng là món ăn xuất hiện khá nhiều trong các nhà hàng Hàn Quốc, Đài Loan.


 
Omurice có nhiều hương vị khác nhau tùy theo nguyên liệu dùng chế biến món ăn. Thông thường cơm được chiên cùng thịt lợn hoặc thịt gà, nấm tươi, cà rốt, đậu hà lan, hành tây kết hợp với nước sốt cà chua, tương ớt…tạo nên cho món ăn vị cay cay, ngòn ngọt, mầu sắc đẹp mắt. Đôi khi gạo cũng được thay thế bằng các loại mì sợi như Yakisoba để làm thành món Omusoba.


 
Đây là món ăn đơn giản, các bạn chỉ cần đầu tư 15 phút là đã có ngay đĩa Omurice ngon tuyệt. Vậy các bạn hãy nhanh nhanh chuẩn bị nguyên liệu nào:

Nguyên liệu dành cho 2 người:
-       50 g cà rốt.
-       80g hành tây.
-       40g ớt đỏ.
-       80g thịt hun khói.
-       100g thịt cua đóng thanh (cái này bán nhiều ở các siêu thị Nhật Bản)
-       Nước sốt cà chua.
-       4 quả trứng.
-       Muối, hạt tiêu.
-       Hai cốc gạo tám.
-       Dầu thực vật.

Các bước chế biến:

Bước 1: Nấu chín cơm, để nguội.



Bước 2: Hành tây, ớt đỏ, cà rốt, thịt hun khói, thịt cua đóng thanh đem thái hạt lựu.



Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào xào hành tây, cà rốt, ớt đỏ, thịt hun khói, thịt cua đóng thanh trên lửa vừa trong khoảng 1 phút. Giảm lửa, cho thêm cơm cùng nước sốt cà chua vào đảo đều trong khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
Chiên trứng:



Bước 1: Đập hai quả trứng vào tô nhỏ, thêm muối rồi đánh tan.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp đến khi nóng già thì rót dầu ăn vào. Chờ đến khi dầu sôi, các bạn giảm lửa rồi đổ trứng vào, nhanh chóng trải trứng thành một hình tròn mỏng và rộng.
Khi trứng vừa chín, các bạn chuyển trứng ra tô lớn rồi đổ cơm vào giữa bát để trứng bao lấy cơm như hình trên.
Tiếp tục chiên hai quả trứng còn lại như hướng dẫn trên. Khi trứng chín đặt phần trứng này phủ lên âu cơm chiên.



Gập gọn trứng trong âu lại, úp ngược âu cơm lên một chiếc đĩa để chuyển cơm ra đĩa. Dùng dao rạch hai đường chéo lên trên bề mặt trứng phủ trên cơm. Rưới nước sốt cà chua lên cơm để trang trí cho thêm phần bắt mắt.



Các bạn cũng có thể cuộn cơm vào với trứng ngay trên chảo:



Đập khoảng ba hoặc bốn quả trứng vào bát và tráng như hướng dẫn ở phần trên. Khi trứng vừa chín tới (có mầu vàng nhạt và còn hơi ưới trên bề mặt) thì đổ cơm vào một bên trứng và khéo léo cuộn trứng bao lấy phần cơm. Đợi một lúc cho trứng bám vào cơm rồi nhẹ nhành chuyển cơm ra đĩa. Trang trí lên trứng những hình vẽ bằng nước sốt cà chua kết hợp với mầu xanh của rau cũng rất đẹp mắt.
 
 

Ý kiến bạn đọc