Chính sách tiếp nhận các lưu học sinh tại Nhật bản

Đăng lúc: Thứ T2 - 23/12/2013 12:02

(Hoa Anh Đào) - Kế hoạch 300 nghìn lưu học sinh” là một chính sách đồng bộ. Trước đây, chính sách này chỉ tập trung hỗ trợ LHS trong việc tiếp nhận sau khi nhập cảnh, và khi về nước, thì chính sách mới này chính phủ sẽ tiếp nhận họ tiếp tục ở lại làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp. Để thực hiện điều này thì các bộ ngành liên quan đã phối hợp với nhau rất chặt chẽ

Nhờ có chính sách mới này mà quy định quản lý nhập cư được nới lỏng, đơn giản hóa đi rất nhiều, ví dụnhư  trong việc gia hạn visa của các lưu học sinh tại Nhật hay hợp nhất tư cách lưu trú của các lưu học sinh : gộp lại làm một hai tư cách lưu trú “ryugaku” (du học) và “shyugaku “đi học” thành “ryugaku”).
Nhằm nâng cao chất lượng các ngành sản xuất của Nhật Bản và năng lực cạnh tranh quốc tế, đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa của các công ty, những năm gần đây Chính phủ Nhật đang đẩy mạnh việc tiếp nhận nhân lực từ nước ngoài, trong đó có việc tích cực tiếp nhận lưu học sinh – lực lượng được kỳ vọng là nhân lực trình độ cao trong tương lai.

Chính phủ Nhật đang đẩy mạnh việc tiếp nhận nhân lực từ nước ngoài


Đặc biệt vào tháng 1 năm 2008, theo đề xuất của thủ tướng đương thời Fukuda, chính phủ đã đưa ra “Kế hoạch 300 nghìn lưu học sinh” và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó trước năm 2020.
Trước khi triển khai “Kế hoạch 300 nghìn lưu học sinh”, từ năm 2007 Bộ Kinh tế công nghiệp đã phối hợp với Bộ Văn hóa Giáo dục thực hiện chương trình “Sáng kiến nguồn vốn nhân lực Châu Á” nhằm hỗ trợ tìm việc làm cho lưu học sinh. Đây là chương trình liên kết hợp tác giữa khối doanh nghiệp với các trường đại học, từ việc tuyển dụng, đào tạo chuyên môn, đào tạo tiếng Nhật, cho đến hỗ trợ việc làm, nhằm thu hút lưu học sinh xuất sắc đến Nhật và đẩy mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước.

chương trình liên kết hợp tác giữa khối doanh nghiệp với các trường đại học

Mọi người hy vọng nhờ chính sách này mà việc hỗ trợ tìm việc làm cho lưu học sinh được bổ sung và hoàn thiện hơn. Từ năm 2009, thủ tục gia hạn visa hay thủ tục giấy tờ xuất trình khi đi làm đã được đơn giản hóa, từ tháng 7 năm 2010 chính sách quản lý nhập cư cũng dần dần được sửa đổi, ví dụ hợp nhất hai tư cách lưu trú “du học” và “học sinh”. Số người được tiếp nhận vào Nhật tính đến tháng 5 năm 2011 là 138.075 người.
Qua thống kê những nước có lưu học sinh đang lưu trú tại Nhật thì Trung Quốc là nước dẫn đầu với 87.533 người, chiếm 63,4%. Tiếp theo lần lượt là Hàn Quốc 17.640 người, chiếm 12,8%; Đài Loan 4.571 người, chiếm 3,3%; Việt Nam 4.033 người, chiếm 2,9%; Malaysia 2.417 người, chiếm 1,8% (Xem biểu đồ).

Chính sách tiếp nhận du học sinh của Nhật Bản

Hơn nữa, nhằm năng lực chuyên môn của lao động nước ngoài tại Nhật, Chính phủ Nhật áp dụng “chế độ tính điểm”: tính điểm bằng cấp, thành tích làm việc- nghiên cứu; nếu vượt trên tiêu chuẩn thì sẽ được hưởng chế độ ưu đãi như kéo dài thời hạn lưu trú…
Do vậy việc du học Nhật Bản sẽ không còn khó khăn đối với các bạn học sinh, sinh viên của Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc