Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật

Đăng lúc: Thứ T6 - 11/10/2013 10:03

(Hoa Anh Đào) - Việc đi du học ở bất lỳ một nước nào cũng cần du học sinh phải tìm hiểu rất kỹ về phong tục tập quán, về con người và cuộc sống ở nước đo. Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Trước khi du học Nhật Bản thì học sinh cũng như phụ huynh cần chuẩn bị trước cho con em mình những hành trang tốt nhất để phục vụ cho cuộc sống nới đất khách.

Việc đi du học ở bất lỳ một nước nào cũng cần du học sinh phải tìm hiểu rất kỹ về phong tục tập quán, về con người và cuộc sống ở nước đo. Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Trước khi du học Nhật Bản thì học sinh cũng như phụ huynh cần chuẩn bị trước cho con em mình những hành trang tốt nhất để phục vụ cho cuộc sống nới đất khách. 
Chi phí sinh hoạt cũng như giá cả hàng hóa bên Nhật là một điều đáng phải lưu tâm đối với du học sinh khi đi du học. Nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của du học sinh tại Nhật.

1.      Tiền tệ và giá cả

Nhật Bản sử dụng đồng Yên làm đơn vị tiền tệ từ năm 1871. Hiện nay, tiền yên có hai hình thức đó là tiền kim loại và tiền giấy. Các tiền kim loại gồm các đồng: 1 yên, 5 yên , 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên. Tiền giấy gồm: 1000 yên, 2000 yên, 5000 yên và 10.000 yên. Đồng 2000 yên được phát hành năm 2000 với số lượng nhỏ nên ta có thể ít thấy trong các phiên giao dịch bình thường.

Tiền kim loại được người Nhật Bản sử dụng thường xuyên bởi nó gắn liền với hệ thống máy bán hàng tự động và giao thông cũng như các sinh hoạt thường nhật. Tiền xu được sử dụng rộng rãi để mua thức ăn, thức uống, gọi điện hay đi tàu điện ngầm bất kỳ nơi đâu trên đất nước Nhật Bản.

Để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của người dân được thuận tiện thì tại các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà ga,… bạn đều có thể bắt gặp những cỗ máy đôỉ tiền lẻ tự động.

Hầu hết các trung tâm thương mại, khu mua sắm,… đều sử dụng tiền Yên và không sử dụng bất kỳ một ngoại twj nào khác, trừ một số ít cửa hàng chuyên bán hàng cho ngừơi nước ngoài.

·        Có 4 loại tiền Giấy:


·        Có 6 loại tiền xu:

 
Hiện nay, ở Nhật Bản khi mua đồ đều thanh toán bằng tiền mặt, có nhiều cửa hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra ngày càng nhiều cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng “thẻ Debit”*. Người ta ít dùng ngân phiếu để thanh toán trong cuộc sống hàng ngày.
·        Người thanh toán có thể trả trực tiếp bằng “Thẻ rút tiền” tại tài khoản của mình ở các ngân hàng, bưu điện hoặc các tổ chức tài chính khác.
 
Ngoại tệ có thể được đổi sang tiền Yên tại các ngân hàng có quầy ngoại hối. Các ngân hàng đều có một tỉ giá hối đoái như nhau.

Nhật Bản là một trong những nước có giá cả đắt đỏ nhất thế giới. Dưới đây là giá của một số mặt hàng chủ yếu mà du học sinh cần biết.


2.      Chi phí sinh hoạt
Dưới đây là chi phí sinh hoạt trung bình 1 tháng của sinh viên nước ngoài khi học tập tại Nhật Bản
 
 


Ý kiến bạn đọc