Các công việc và nguyên tắc khi đi làm thêm tại Nhật!

Đăng lúc: Thứ T2 - 18/11/2013 09:55

(Hoa Anh Đào) - Các công việc làm thêm vô cùng hấp dẫn cho các du học sinh tại Nhật. Giúp các bạn có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Combini - Cửa hàng tiện lợi
Bạn cần nắm rõ tiếng Nhật để chào khách và tính tiền. Công việc này đòi hỏi bạn phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ... Đây là công việc lương không cao (thường 780 yên/giờ).
 
Siêu thị
Tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến ở bên trong (làm thịt, cá,...). Nếu làm công việc tính tiền thì yêu cầu bạn phải có năng lực tiếng khá tốt, còn làm chế biến thì không cần trình độ tiếng cao.
 
Phát báo
Đây là công việc vất vả, lương cao. Bạn có thể kiếm được 120.000 ~ 140.000 yên / tháng. Tuy nhiên, bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Du học sinh thường có hội phát báo (hội du học sinh phát báo) riêng và nếu bạn có bạn bè trong đó giới thiệu thì bạn mới có thể vào đó được. Công việc này là cực kỳ vất vả vì bạn phải có mặt ở trường đi học vào lúc 9 giờ sáng và có thể ngủ bù lúc khác.
 
Lập trình
Nếu bạn có khả năng lập trình vào giao tiếp tiếng Nhật thì đây là công việc mà bạn có thể kiếm vì Nhật hiện tại rất cần lập trình viên. Những người đi làm lập trình thường lương khá cao, từ 1000 yên ~ 2000 yên / giờ.
 
Rửa chén
Đây là việc lương thấp... tuy nhiên lại không cần trình độ tiếng Nhật. Công việc này thích hợp cho những bạn nào mới sang.
 
Phục vụ khách sạn
Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc làm phòng, phục vụ ăn uống...
 
Nấu ăn
Ví dụ cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ raamen, quán ăn Nhật, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya,... Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten... Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Nếu bạn muốn học cách nấu ăn ví dụ như mỳ raamen thì công việc này khá có ý nghĩa.
 
Cửa hàng ăn nhanh McDonald
Bạn có thể làm công việc đón khách, tính tiền (cần tiếng Nhật đủ tốt) hoặc chế biến bên trong.
 
Dạy tiếng Việt
Công việc thường không thường xuyên, ví dụ 2 buổi/tuần, 6000 yên/buổi. Bạn sẽ phải kiếm thêm công việc khác cho đủ thu nhập. Ngoài ra, công việc này cũng không có nhiều.
 
Làm công nhân nhà máy
Ví dụ nhà máy chế biến đồ hộp (bỏ cá vào hộp), nhà máy làm cơm hộp,... Đặc điểm: Thường ở xa trung tâm và công việc đơn điệu. Tuy nhiên lương theo ngày cao.


 
Những nguyên tắc bạn phải thuộc nằm lòng khi đi làm thêm tại Nhật dù bạn làm bất cứ công việc gì

Nguyên tắc 1: Tuân thủ thời gian, làm việc nghiêm túc
Dù với bất cứ lý do gì đi trễ phải xin lỗi đồng nghiệp. Người Nhật rất dị ứng với việc trễ giờ nên bạn cần phải tính toán thời gian đi làm cho hợp lý. Trường hợp đặc biệt dù bị trễ do tàu điện hay gặp sự cố trên đường khi cảm thấy sẽ trễ giờ phải gọi điện thông báo và xin lỗi trước với quản lý.
- Nên đến trước giờ làm 5 phút để thay đồ và tiếp nhận công việc.
- Trong thời gian làm việc phải nghiêm túc đến giờ làm việc mới được nghỉ.
- Tuyệt đối không dùng di động trong thời gian làm việc.
 
Nguyên tắc 2: Hai người không làm chung một công việc
Hai người làm chung một việc rất dễ phát sinh những cái như nói chuyện riêng làm trễ việc, mất thời gian… nên trong công việc nên cố gắng hai người không làm chung một việc. Đã được phân việc gì thì cố hoàn thành phần việc của mình rồi mới giúp người khác.

Nguyên tắc 3: Không giấu dốt và tự thân vận động trước
Đứng trước bất kỳ một trở ngại nào trong công việc, không biết làm hay do ngôn ngữ trước hết bạn cần phải suy nghĩ và tìm cách giải quyết. Nếu cảm thấy vượt quá khả năng hiện tại thì phải hỏi đồng nghiệp nhờ sự trợ giúp, cố gắng với mỗi vướng mắc được giúp đỡ cần học hỏi và nhớ ký để nếu có gặp phải có thể tự mình giải quyết, có thể mang theo một cuốn sổ tay nhỏ để

Nguyên tắc 4: Công việc làm xong phải sắp xếp, dọn dẹp ngăn nắp. 
Dụng cụ, đồ đạc cần rửa dọn sạch sẽ, không gây ảnh hường đến người sau.
 
Nguyên tắc 5: Làm việc với tinh thần đồng đội cao
Nhiệt tình, cởi mở với đồng nghiệp.  Luôn nói xin lỗi, làm ơn, cảm ơn (mặc dù có thể không liên quan tới mình) nhưng lời nói chẳng mất tiền mua cứ nói thì đồng nghiệp sẽ thấy vui lòng. Tập thói quen báo cáo công việc sắp làm cho đồng nghiệp.
 
Nguyên tắc 6: Không bình luận về khách hàng trong giờ làm.
 
7 câu nói cần nắm rõ trong giao tiếp với khách hàng:
  1. いらっしゃいませ
  2. 大変お待たせしました
  3. 申し訳ございません
  4. 失礼いたします
  5. かしこまいりました
  6. ありがとうございます
  7. またおこしくださいませ
 

Ý kiến bạn đọc