Bí quyết hòa nhập với cuộc sống khi đi du học Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ T7 - 16/11/2013 04:21

(Hoa Anh Đào) - Với những bạn có dự định đi du học Nhật Bản, vấn đề làm sao để thích nghi được với cuộc sống, môi trường cũng như điều kiện học tập tại nước sở tại luôn là mối lo ngại và quan tâm hàng đầu. Du học Hoa Anh Đào xin bật mí một vào bí quyết giúp bạn tự tin hơn trong quyết định của mình.

Với những bạn có dự định đi du học Nhật Bản, vấn đề làm sao để thích nghi được với cuộc sống, môi trường cũng như điều kiện học tập tại nước sở tại luôn là mối lo ngại và quan tâm hàng đầu. Du học Hoa Anh Đào xin bật mí một vào bí quyết giúp bạn tự tin hơn trong quyết định của mình.

 
1. Lựa chọn nơi ở tại Nhật Bản:

Trường Đại học hay Nhật ngữ nào ở Nhật Bản cũng có khu kí túc xá dành cho sinh viên, nhưng vì số lượng  không nhiều nên và để tiện cho việc đi làm thêm nên đa số các sinh viên đều ra ngoài thuê phòng trọ để ở.


 
 
 
Theo phong tục của người Nhật,  khi bạn ký hợp đồng thuê nhà, bạn sẽ phải trả một khoản tiền đặt cọc cho chủ nhà với giá khoảng từ 1 đến 6 tháng tiền nhà và phải có người bảo lãnh thuê. Nếu bạn không tự tìm nhà được để thuê thì bạn có thể nhờ qua trung tâm môi giới với chi phí khoảng từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà. Du học sinh ở Nhật khi đã có visa du học thì sẽ dễ dàng tìm thuê được nhà trọ thông qua văn phòng nhà trường hoặc trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế.


 2. Có phương pháp học tập hiệu quả 

Liên hệ với các anh chị người Việt ở các khóa trên và các trong Hội sinh viên Việt Nam du học tại Nhật Bản tại đây để được giúp đỡ. Nhờ mọi người tư vấn, hỗ trợ bạn sẽ tìm được phương pháp học phù hợp với mình. Dần dần bạn sẽ biết cách tiếp cận giáo viên, tham gia các lớp học nhóm và khá sành trong việc chọn chỗ ở sao cho tiện dụng nhất.

Ngoài thời gian trên lớp, các du học sinh có thể đặt lịch hẹn giáo viên ngoài giờ học để trao đổi những vấn đề liên quan đến bài giảng hoặc chuyên ngành mình quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cần lập cho mình một quỹ thời gian phù hợp giữa việc học, tham gia các hoạt động ngoại khóa và cần thực hiện nghiêm túc các bài tập theo lịch.


3. Tìm việc làm thêm cho du học sinh:

Bất cứ sinh viên nào khi sang Nhật du học đều mong muốn tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp với năng lực của bản thân. Việc đi làm thêm không những kiếm tiền để giảm bớt gánh nặng chi phí học tập, sinh hoạt cho mỗi sinh viên, mà qua đó họ còn tự trau dồi, tích lũy cho bản thân  những kinh nghiệm quý báu để hòa nhập được với môi trường sống mới khi ở Nhật. 
Vậy là chỉ cần sau khi được phòng xuất nhập cảnh địa phương và nhà trường cho phép thì bạn có thể tự đi tìm cho mình một công việc làm thêm được rồi. Thông thường các du học sinh tại Nhật thường chọn cho mình việc làm thêm như: dạy học cho trẻ, giao nhận hàng hóa, bán hàng tại siêu thị, vệ sinh, chạy bàn tại quán ăn, phục vụ nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là làm khuân vác… với mức lương trong khoảng từ 900 – 1.100 yên/giờ (khoảng 120 đến 160 ngàn đồng). Tuy nhiên bạn phải luôn đảm bảo được rằng: việc đi làm thêm không được quá 28h/tuần, không ảnh hưởng đến giờ giấc học tập ở trên trường lớp cũng như không vi phạm gì đến đạo đức của sinh viên.

Địa chỉ bỏ túi giúp bạn nhanh chóng tìm cho mình một công việc phù hợp cho mình như: Phòng sinh viên của trường hay Trung tâm hỗ trợ và giới thiệu việc làm…
 

4. Các chế độ bảo hiểm cho du học sinh tại Nhật

Mỗi một học sinh, sinh viên du học ở Nhật - như các nước khác, đều phải tham gia đóng bảo hiểm y tế, nó vừa là nghĩa vụ lại vừa là quyền lợi cho du học sinh. Nếu bạn đã tham gia đóng bảo hiểm thì bạn sẽ phải trả khoảng hơn 20% chi phí y tế cho bất cứ loại hình nào bạn đã được bảo hiểm, còn lại thì bạn sẽ phải tự thanh toán các khoản khác.
 Với những du học sinh khi đăng ký học tại một trường nào đó, hầu hết các bạn đều đã được nhà trường làm thủ tục tham gia bảo hiểm cho vì vậy đây không phải là vấn đề đáng ngại.


5. Tận dụng các dịch vụ giá rẻ và miễn phí

Nhật Bản là một trong những nước phát triển tiên tiến, thế nên việc chi tiêu cũng khá là đắt đỏ. Nếu đã sang đây học tập và sinh sống thì bạn sẽ khám phá được nhiều địa điểm mua hàng rẻ, phù hợp với túi tiền của mình như: các cửa hàng đại hạ giá ở khu chợ hay đường hầm ở Tokyo; hay hãng Daiso với khoảng 3.000 tiệm khắp nơi với đủ các loại hàng hóa: thực phẩm, mỹ phẩm, văn phòng phẩm, thời trang…mà  chỉ với khoảng gần 100 yên là bạn đã có thể mua hàng tại đây rồi.

 Thú vị hơn nữa là ở Nhật luôn có các khu vực sử dụng mạng internet miễn phí dành cho học sinh ở trường học hay các quán cà phê, chỉ cần bạn có thẻ hội viên ở những khu vực này là bạn có thể sử dụng internet không mất tiền rồi.

Ý kiến bạn đọc